top of page

VCs, IEOs & crowd funding: Những startup như Sky Mavis quản lý tốt mối quan hệ với từng nhà đầu tư

Các startup như Sky Mavis đang tìm kiếm các phương thức tiếp cận vốn mới mẻ nhưng họ nhận ra việc quản lý tốt mối quan hệ với từng kiểu nhà đầu tư lại là một vấn đề khác.


Được thành lập năm 2018, Sky Mavis là startup ứng dụng công nghệ blockchain vào game, trong đó nổi bật nhất là game Axie Infinity. Đây là một vũ trụ thú cưng kỹ thuật số nơi người chơi chiến đấu, nuôi nấng và trao đổi những sinh vật dễ thương có tên Axies. Sky Mavis đã thu hút nhiều sự chú ý khi token AXS của nó đạt mức vốn hóa thị trường là 2,4 tỷ đô la Mỹ vào cuối tháng 7/2021


Giống như nhiều công ty cùng ngành, Sky Mavis cũng đã trải qua các vòng gọi vốn khác nhau để huy động được $9M. Nhờ đó họ có được mối quan hệ rộng rãi với một số VC, nhà đầu tư cá nhân và công ty nổi tiếng toàn cầu, bao gồm Libertus Capital, 500 Startups, CoinGecko Ventures, Animoca Brands và tỷ phú Mark Cuban.

SKY MAVIS HUY ĐỘNG VỐN BẰNG TOKEN NHƯ THẾ NÀO?

Ra mắt trên blockchain Ethereum, AXS (viết tắt của Axie Infinity Shards) là tiền điện tử play-to-earn gốc của hệ sinh thái Axie Infinity. Điều đó có nghĩa là những người nắm giữ AXS sẽ có tiếng nói trong việc hình thành tổ chức phi tập trung của Axie và có thể góp phần xác định hướng phát triển của nó. Chủ sở hữu mã AXS có thể tham gia vào các cuộc bỏ phiếu quản trị quan trọng và quyết định cách phân bổ quỹ Kho bạc Cộng đồng Axie. Họ cũng có thể đặt cược mã token của mình để nhận phần thưởng từ kho bạc.


Tại tháng 8/2021, mã token AXS được xếp hạng thứ 34 trong số 6.073 đồng tiền được liệt kê trên CoinMarketCap và có vốn hóa thị trường là 4,2 tỷ đô la Mỹ. Đáng chú ý, giá này chỉ khoảng 3-4 đô la Mỹ một tháng trước.
Những mô hình thú vị và những con số đẹp mắt này đã thu hút những VC giỏi nhất trên thế giới ghé thăm Sky Mavis.


Hiện tại các chuyên gia cho rằng mức định giá của AXS là khoảng 11 tỷ đô la Mỹ, nhưng đây có thể được coi là mức định giá của công ty Martrixport không?

Trung Nguyễn - CEO và co-founder của Sky Mavis - cho biết: “Nó có thể ảnh hưởng đến định giá của chúng tôi khi deal với các nhà đầu tư cổ phần khác vì mã token AXS là một phần tài sản của công ty. Tuy nhiên, nó không nên được so sánh với định giá của Sky Mavis vì một phần lớn nguồn cung cấp mã vẫn bị khóa.”


Trung nói thêm rằng Sky Mavis là một công ty có thể phát triển một số dự án, còn AXS là mã token quản trị của duy nhất một dự án Axie Infinity. Do đó, nó chỉ ra sự khác biệt giữa hai nhóm nhà đầu tư - một nhóm đầu tư vào công ty và nhóm kia đầu tư vào doanh số bán token.


VCS VÀ IEOS

Hãy đi sâu vào nguồn gốc của mã token AXS. Sau khi ra mắt vào năm 2018, Axie Infinity đã tiến hành bán mã token AXS trên Binance vào năm 2020 và huy động được tổng cộng 2,97 triệu đô la Mỹ. Phương thức gây quỹ này được gọi là IEO (Initial Exchange Offering)

Trong IEO, các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance Launchpad sẽ gây quỹ cho chủ sở hữu dự án hoặc nhà phát hành token. Họ giám sát việc bán token của các dự án blockchain, trải qua một quá trình thẩm định toàn diện có thể mất đến sáu tháng. ‍Đổi lại, các sàn giao dịch nhận được một khoản phí niêm yết và đôi khi là một phần trăm của việc bán mã này.


Với việc Sky Mavis đã có một số nhà đầu tư vào năm 2019 và 2021, công ty sẽ đối phó với những nhà đầu tư qua mã token AXS như thế nào?

Youngro Lee, COO tại Republic cho biết: “Khi bạn có các nhà đầu tư mới, bạn sẽ có những nghĩa vụ, thông tin liên lạc và mối quan hệ mới mà bạn phải quản lý. Đó là một phần của cuộc hành trình. Bạn sớm nhận ra rằng không bao giờ có tiền miễn phí. "


Sự phức tạp trong trường hợp của Sky Mavis và AXS có thể được nêu dưới đây. Giả sử nhiều người đầu tư vào AXS, nhưng trọng tâm của công ty là đáp ứng mong muốn của VC hơn là cam kết với dự án NFT. Trong trường hợp đó, điều này sẽ làm tổn hại vô cùng lớn đến cộng đồng nhà đầu tư token. Điều ngược lại cũng có thể xảy ra.


“Làm thế nào để đảm bảo lợi ích cho cả hai nhóm nhà đầu tư?” Trung Nguyễn nói. "Giải pháp đơn giản của chúng tôi là không thưởng trước token cho các nhân viên của công ty chúng tôi."

Sky Mavis vẫn thưởng một phần nhỏ cho các nhân viên, nhưng phần lớn số tiền dành cho nhân viên (21% tổng nguồn cung cấp token) thuộc về công ty. Các thành viên của công ty coi đây là động lực để phát triển hệ sinh thái của dự án, vì ảnh hưởng đến giá trị tài sản của chính họ. Trong khi đó, các nhà đầu tư cổ phần sẽ yên tâm rằng những người sáng lập sẽ cần phải phát triển vì công ty vẫn nắm giữ tài sản mã token. Bằng cách này, các nhà đầu tư của cả công ty và dự án sẽ đảm bảo được các ưu đãi của họ.


MỘT CÂU CHUYỆN TƯƠNG TỰ TRONG CROWDFUNDING

Việc giao dịch với số lượng lớn các nhà đầu tư cá nhân này đã khá nổi tiếng với câu chuyện của Gumroad có trụ sở tại Mỹ được thành lập vào năm 2011 tại San Francisco với dịch vụ giúp những creators bán tác phẩm của họ. Công ty đã thực hiện crowdfunding sau khi huy động được tổng cộng 8,1 triệu đô la Mỹ thông qua một nhóm các VC và angels. Tuy nhiên Gumroad đã không đảm bảo được Series B vào năm 2015 do không có sự quan tâm từ VC.


Sahil Lavingia, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Gumroad nói với Crunchbase: “Chúng tôi không thể gây quỹ và phải sa thải hầu hết tất cả mọi người.”


Nhưng sau khi có lãi thông qua giai đoạn hồi sinh, cho đến ngày 7 tháng 4 năm 2021, Gumroad đã sử dụng các nền tảng như WeFunder, StartEngine, SeedInvest và Republic, để huy động vốn cộng đồng thành công 5 triệu đô la Mỹ còn lại từ 7.331 người bình thường, những người muốn đầu tư từ 100 tới 1.000 đô la Mỹ với mức định giá 100 triệu đô la Mỹ. Ngoài ra, những người sáng tạo Gumroad bán thời gian, người theo dõi Twitter của Lavingia, người dùng YouTube, người sáng lập Figma, Dylan Field và các đối tác công ty VC cũng đầu tư.


TÓM LẠI

Trong bối cảnh huy động vốn từ cộng đồng hoặc huy động vốn từ cổ phần, các công ty thường giao dịch với một số lượng lớn các nhà đầu tư, tương tự với một công ty đại chúng.

Đối với Gumroad và Sky Mavis, mô hình kinh doanh bẩm sinh của họ đã tận dụng khái niệm “cộng đồng”. Do đó để quản lí tốt mối quan hệ với các nhà đầu tư tính minh bạch là rất quan trọng.

“Điều đó phụ thuộc vào tình hình thực tế của công ty, họ đang cố gắng đạt được những gì và nhà đầu tư đang tìm kiếm những gì,” Lee nói thêm. "Điều này sẽ quyết định chiến lược mà họ sử dụng là gì, huy động vốn từ cộng đồng cụ thể hay các phương thức gây quỹ khác."


- Theo Jamille Tran (e27.co)

7 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page