top of page

Sự kiện nào được coi là bước ngoặt trong lịch sử của ngành đầu tư VC?

Đã cập nhật: 25 thg 4

Về mặt tác động, cả 4 sự kiện vừa kể trên đều là những sự kiện mang tính bước ngoặt đối với lịch sử của VC. Tuy nhiên, sự thành lập của Kleiner Perkins vào năm 1972 mang tác động trực tiếp đến những thay đổi trong sự phát triển của nội bộ ngành:


Sự ra đời của Intel vào năm 1968

Sự kiện này là một bước tiến lớn trong việc phát triển ngành công nghiệp vi mạch tích hợp, là bước ngoặt quan trọng đầu tiên trong việc tạo ra các công ty công nghệ lớn và thành công và đã mở ra một thời đại mới cho sự phát triển của ngành công nghệ và đầu tư VC.


Khi thành lập vào năm 1968, Intel đã phát triển thành một trong những công ty hàng đầu trong ngành công nghệ máy tính, với sản phẩm như bộ vi xử lý (CPU) và bộ nhớ (memory chip).

Các thành công ban đầu của Intel đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ và đầu tư VC. Đặc biệt là sau khi Intel tung ra dòng sản phẩm CPU x86, mở ra một kỷ nguyên mới cho việc phát triển các ứng dụng và dịch vụ trên máy tính.


Nhờ vào sự thành công của Intel và những công ty công nghệ khác như Apple, Microsoft,..., các nhà đầu tư bắt đầu nhận thấy tiềm năng và giá trị của các startup công nghệ và đầu tư vào chúng. Intel đã trở thành một mẫu hình cho các startup công nghệ tiếp theo, cung cấp nguồn cảm hứng và thúc đẩy cho sự phát triển của ngành công nghệ và đầu tư VC. Tuy nhiên, Intel không phải là một công ty đầu tư VC và không đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của ngành đầu tư này.


Sự thành lập của Apple vào năm 1976

Sự kiện này cũng là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của ngành đầu tư VC. Tuy nhiên, khác với việc thành lập của World Wide Web, sự thành lập của Apple là sự kiện tạo ra một công ty khởi nghiệp mới. Tuy nhiên, đó là một bước đột phá quan trọng vì Apple đã đưa ra một loạt các sản phẩm công nghệ đột phá và được trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.


Sự thành lập của Apple cũng đã dẫn đến sự xuất hiện của các công ty khởi nghiệp công nghệ khác, đồng thời tạo ra một thị trường mới cho các sản phẩm công nghệ. Sự thành công của Apple cũng đã cung cấp cho các nhà đầu tư một mô hình kinh doanh thành công và trở thành động lực để các nhà đầu tư đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ tiềm năng khác. Tuy nhiên, Apple cũng không phải là một công ty đầu tư VC và không đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của ngành đầu tư này.

Sự thành lập của Kleiner Perkins vào năm 1972

Sự kiện này có thể được coi là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của ngành đầu tư VC, đánh dấu sự xuất hiện của các công ty đầu tư VC chuyên nghiệp đầu tiên và mở ra thời đại mới cho sự phát triển của ngành này. Bởi lẽ Kleiner Perkins đã đóng góp rất nhiều vào việc phát triển các deal term và tiêu chuẩn đầu tư trong ngành VC, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ và khởi nghiệp.


Kleiner Perkins là một trong những công ty đầu tư mạo hiểm (venture capital) nổi tiếng nhất trên toàn cầu. Họ có một lịch sử dài đầu tư vào các công ty thành công như Genentech, Amazon, Google và Twitter. Nhờ vậy, họ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập các chuẩn mực và tiêu chuẩn đầu tư trong ngành VC.


Trong những ngày đầu của đầu tư mạo hiểm, các thỏa thuận đầu tư thường rất không chính thức. Tuy nhiên, khi ngành này phát triển và trưởng thành hơn, Kleiner Perkins và các công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu khác đã bắt đầu phát triển các thỏa thuận đầu tư chính thức hơn. Những thỏa thuận này đã giúp bảo vệ lợi ích của cả nhà đầu tư mạo hiểm và các startup mà họ đầu tư.


Kleiner Perkins cũng đã đóng góp vào việc phát triển các tiêu chuẩn mới cho đầu tư mạo hiểm. Ví dụ, công ty này là một trong những công ty đầu tiên yêu cầu các startup phải có một hội đồng quản trị. Điều này giúp đảm bảo các startup có sự hướng dẫn và hỗ trợ cần thiết để thành công.


Ví dụ, Kleiner Perkins là một trong những công ty VC đầu tiên đầu tư vào các công ty giai đoạn đầu. Họ cũng tiên phong trong việc sử dụng nợ chuyển đổi (Convertible Note), một loại công cụ nợ có thể được chuyển đổi thành vốn sau này. Những đổi mới này đã giúp Kleiner Perkins trở thành một trong những công ty VC thành công nhất trong lịch sử.

Trong cuốn sách của mình "Secrets of Sand Hill Road," Scott Kupor viết rằng Kleiner Perkins "đã đứng đầu ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm trong nhiều thập kỷ." và công ty này "đã thiết lập tiêu chuẩn cho sự thành công của một VC."

Kupor ghi nhận Kleiner Perkins với một số đổi mới quan trọng trong ngành VC, bao gồm:

-Đầu tư vào các công ty giai đoạn đầu

  • Sử dụng giấy nợ chuyển đổi

  • Đầu tư vào các thị trường mới nổi

  • Đầu tư vào các công ty tác động xã hội Kleiner Perkins tiếp tục là một thế lực dẫn đầu trong ngành VC. Họ luôn đổi mới và tìm cách đầu tư và hỗ trợ sự phát triển của các công ty thành công.

Sự ra đời của World Wide Web vào năm 1989

Sự kiện thành lập World Wide Web vào năm 1989 được cho là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử ngành đầu tư VC vì nó tạo ra một thị trường mới cho các công ty công nghệ và dẫn đến một làn sóng đầu tư vào lĩnh vực này.


Trước khi World Wide Web ra đời, internet chỉ là một mạng lưới nhỏ của giới học thuật. Web đã làm cho bất kỳ ai có thể truy cập thông tin và kết nối với nhau trực tuyến, tạo ra một thị trường mới lớn cho các công ty công nghệ.


Nhà đầu tư rủi ro đã nhanh chóng nhìn thấy tiềm năng của Web và họ đổ hàng tỉ đô la vào các công ty công nghệ đầu tư giai đoạn đầu. Đầu tư này đã giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ và dẫn đến việc thành lập các công ty thành công nhất trên thế giới như Google, Amazon và Facebook.


Sự thành lập của World Wide Web đã có một tác động sâu sắc đến ngành đầu tư VC. Nó tạo ra một thị trường mới cho các công ty công nghệ, dẫn đến một làn sóng đầu tư vào lĩnh vực này và làm cho việc khởi nghiệp dễ dàng hơn đối với các doanh nhân.


Tất cả các yếu tố này đã tác động vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành đầu tư VC trong những năm kể từ khi Web ra đời. Tuy nhiên, cũng giống như Intel và Apple, WWW cũng không phải là một công ty đầu tư VC và không đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của ngành đầu tư này.


Note

Đương nhiên câu hỏi đã loại bỏ sự kiện mang tính cột mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của Venture Capital trong lịch sử là việc thành lập của công ty đầu tư ARDC (American Research and Development Corporation) vào năm 1946. Đây là công ty đầu tiên thực hiện chiến lược đầu tư vào các công ty mới nổi và đổi mới công nghệ. ARDC đã mở đường cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành đầu tư venture capital bằng cách tập trung vào việc đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với tiềm năng phát triển cao. Việc này đã giúp cho các công ty mới nổi và các dự án đổi mới công nghệ có cơ hội phát triển và đóng góp cho sự phát triển của kinh tế và xã hội.

33 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page