top of page

VC Career: Con đường sự nghiệp trong ngành Đầu tư mạo hiểm

Ngành Đầu tư mạo hiểm tuy mới nhưng lại rất thu hút, đặc biệt với các bạn trẻ, bởi đây là ngành luôn được đánh giá là đem lại nhiều trải nghiệm đặc biệt và những cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ những con người cực kì tài năng, tiếp xúc với những giải pháp cực kì sáng tạo và nhận một mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên đây cũng là ngành rất kén nhân lực bởi những lí do như mức độ cạnh tranh cao, cường độ làm việc cực căng thẳng và những yêu cầu tuyển dụng cực kì khắc khe.

Thực tế có rất nhiều con đường để phát triển sự nghiệp trong quỹ đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu một lộ trình thăng tiến phổ biến cho các bạn trẻ. Lưu ý rằng tùy thuộc vào từng quỹ mà tên gọi của các vị trí sẽ khác nhau.


Chuyên viên phân tích (Analyst)

Sau khi tốt nghiệp từ trường đại học và bước vào làm việc cho quỹ đầu tư mạo hiểm, các bạn trẻ thường sẽ bắt đầu với vị trí thực tập sinh phân tích đầu tư và sau đó phát triển trở thành chuyên viên phân tích đầu tư chính thức.Các bạn sẽ trải qua vị trí này trong khoảng thời gian từ 2 - 3 năm. Các công việc chính ở vị trí này là tìm kiếm những cơ hội đầu tư, sử dụng email để liên lạc với các startup, lập mô hình tài chính, trợ giúp trong việc thẩm định và cung cấp thông tin khi được yêu cầu.


Cộng sự sơ cấp (Junior Associate)

Nếu hoàn thành tốt giai đoạn tại vị trí Chuyên viên phân tích, nhân viên của quỹ sẽ được cân nhắc để trở thành vị trí Cộng sự. Thời gian làm việc tại vị trí này trung bình cũng là từ 2-3 năm. Công việc chính ở vị trí này là giám sát công việc của các chuyên viên phân tích, phỏng vấn nhà sáng lập để hiểu hơn về các startup và tiềm năng phát triển, giúp tìm ra những các khía của của startup có thể thu hút sự chú ý của các vị trí cao hơn có quyền đưa ra quyết định đầu tư của quỹ.


Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là đây có thể là vị trí cuối cùng mà các bạn trẻ có thể đạt được trong một quỹ bởi vì để được cân nhắc phát triển lên các vị trí cao hơn, hầu hết các quỹ đều yêu cầu rất cao về kinh nghiệm, năng lực và thậm chí là bằng cấp.


Cộng sự cao cấp (Senior Associate)

Như đã đề cập ở trên, để phát triển lên vị trí này, nhiều quỹ đòi hỏi nhân viên của mình phải có bằng MBA hoặc chứng minh được khả năng vượt trội hoặc có kinh nghiệm ở các vị trí C-level của các công ty uy tín. Thời gian trung bình của một nhân viên ở vị trí này là 2-3 năm. Bên cạnh các nhiệm vụ đã đảm nhiệm từ chức vụ Cộng sự sơ cấp, một Cộng sự cao cấp còn phải tăng cường học việc từ các cấp cao hơn, không ngừng nâng cao trình độ và kinh nghiệm để sẵn sàng cho việc được đề bạt lên vị trí cao hơn.


Giám đốc quỹ (Principal)

Đây đã được xem là một vị trí lãnh đạo cấp cao của quỹ. Thời gian đảm nhiệm chức vụ này vì thế cũng dài hơn: 3-5 năm. Vị trí này đóng vai trò quan trọng trong việc huy động vốn của các quỹ cũng như trong việc đưa ra các chiến lược và quyết định đầu tư. Bên cạnh đó, họ sẽ đóng vai trò như một cố vấn cho các công ty nhận được vốn đầu tư từ quỹ.


Partner

Đây là vị trí cao nhất của quỹ. Vị trí này được chia thành hai giai đoạn: Junior Partner và Senior Partner (hay thường được biết đến hơn là General Partner). Giai đoạn Junior Partner là giai đoạn để làm quen và trau dồi kinh nghiệm cho vị trí cao nhất của một quỹ đầu tư, thường kéo dài trong 3-5 năm, trước khi chính thức trở thành lãnh đạo cao nhất của quỹ. Quyền hạn của Partner chính là kiểm soát cách mà nguồn vốn tại quỹ được đầu tư. Điều đặc biệt và có thể nói là quan trọng nhất chính là bằng khả năng giao tiếp và thuyết trình cực kì tốt của mình, họ sẽ dành nhiều thời gian để quảng bá quỹ và đại diện quỹ trao đổi với các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư khác cũng như startup tiềm năng.


Không những thế, chính họ cũng có thể là người góp vốn vào quỹ đầu tư mà họ đang chịu trách nhiệm vận hành.


VIETNAM VENTURE CAPITAL PROGRAM (VVCP) - Chương trình hướng dẫn và chia sẻ nền tảng về Đầu tư mạo hiểm dành cho Founders, Entrepreneurs đang tìm hiểu về việc gọi vốn đầu tư mạo hiểm cho startup, hoặc Professionals, Angels Investors những ai đang muốn tìm hiểu, kết nối, phát triển đầu tư với ngành VC.365 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page