top of page

Vì sao các nhà đầu tư mạo hiểm đổ tiền vào Web3?

Các công ty đầu tư mạo hiểm đã đầu tư 33 tỷ USD vào các startup tiền điện tử và blockchain trong năm 2021. Đến năm 2022, tốc độ này đang tăng gần gấp đôi. Đây là lý do tại sao các VC “say mê” Web3…


Theo Entrepreneur, đầu tư mạo hiểm (VC) vào lĩnh vực Web3 đã bùng nổ trong năm nay. Paradigm thành lập quỹ 2,5 tỷ USD và Electric Capital thành lập quỹ 1 tỷ USD chỉ là một vài ví dụ.


Vậy tại sao các công ty này lại rất lạc quan với các khoản đầu tư vào Web3?LỢI NHUẬN VƯỢT TRỘI


Nền kinh tế mã thông báo - nền tảng của nhiều dự án web3 - mang lại lợi nhuận vượt trội so với đầu tư Web2. Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng vọt, định giá công ty khởi nghiệp giảm và những biến động của thị trường. Trong khi thị trường tiền điện tử chứng kiến những thăng trầm vào năm 2022, tổng vốn hóa của thị trường web3 đã tăng gần 200% vào năm 2021, trong đó Bitcoin và Ethereum lần lượt trở lại với mức tăng khoảng 60% và 400%. Các loại tiền điện tử khác cũng mang lại lợi nhuận ấn tượng như Avalanche, tăng khoảng 3.300 % và Solana, tăng khoảng 11.000%.


Cụ thể, trong năm 2020, DeFi (tài chính phi tập trung) có vốn hóa thị trường chỉ 2 tỷ USD. Đến năm 2022, lĩnh vực này đã mở cửa với mức vốn hóa thị trường lên đến 160 tỷ USD - mức tăng trưởng gấp 80 lần chỉ trong hai năm. Nhiều nhà đầu tư và tổ chức nổi tiếng dự đoán táo bạo rằng DeFi, hiện đang chiếm tỷ lệ phi vật chất của thị trường tài chính truyền thống S&P500, có thể có giá trị gấp 100 lần chỉ trong vòng 5 năm tới.


Bên cạnh đó, lĩnh vực NFT có cùng mức tăng trưởng bùng nổ, trở thành thị trường trị giá 40 tỷ USD vào năm 2021, tăng đến 21.000 % so với năm 2020! Thị trường NFT gần như ngang bằng với thị trường nghệ thuật truyền thống. Lấy ví dụ, nếu ban đầu bạn đầu tư vào các dự án như CryptoPunks hoặc Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape, bạn đã được hưởng lợi nhuận gấp 100 lần trong vòng chưa đầy một năm.


TÍNH THANH KHOẢN


Khi đầu tư cổ phần truyền thống vào các công ty khởi nghiệp không có tính thanh khoản cao, các nhà đầu tư thường phải đợi một sự kiện thanh lý như IPO hoặc mua lại để tự kiếm lời. Thị trường thứ cấp cho cổ phiếu tư nhân và mua lại từ các nhà đầu tư tư nhân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, đây là một quá trình rất phức tạp và không được coi là một khoản đầu tư có tính thanh khoản.


Mặt khác, hầu hết các dự án Web3 giai đoạn đầu đều phát hành mã thông báo có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch bất kỳ lúc nào. Theo giả thuyết, nếu một khoản đầu tư tăng 100X trong một thời gian ngắn, các nhà đầu tư thường có cơ hội nhận lợi nhuận sớm hơn nhiều, do không có thời hạn khóa (khoảng thời gian trước đợt chào bán công khai ban đầu, cổ đông lớn, như giám đốc điều hành công ty và nhà đầu tư đại diện cho quyền sở hữu bị hạn chế phiếu bán cổ phần của họ).


Ngoài ra, một công ty khởi nghiệp dựa vào nền kinh tế mã thông báo, tức là công ty đó được xây dựng trên on-chain (dữ liệu được lưu trữ công khai trên blockchain). Khi đó, các chỉ số chính của các công ty này sẽ minh bạch hơn nhiều so với thị trường tư nhân. Các nhà đầu tư vào dự án Web3 có thể tự xem số vốn và cách các startup triển khai vốn v.v. chỉ bằng một hoặc hai cú nhấp chuột trên các nền tảng như Etherscan.


THU NHẬP THỤ ĐỘNG


Các cách tạo ra thu nhập thụ động từ các khoản nắm giữ:


Phổ biến nhất là giữ và khóa mã thông báo (staking tokens). Điều này có nghĩa cam kết tài sản của bạn hỗ trợ một mạng lưới blockchain sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần (proof of stake).


Một phương pháp khác là khai thác lợi suất (yield farming). Bạn có thể gửi mã thông báo của mình vào một nhóm thanh khoản để kiếm tiền lãi.


Cuối cùng, bạn có thể sử dụng khai thác thanh khoản (Liquidity Mining). Hiểu một cách đơn những người tham gia vào DeFi giao thức sẽ đóng góp một phần tài sản của họ để đổi lại phần thưởng.


Phần thưởng của các cơ chế thu nhập thụ động khá hấp dẫn, chúng thường dao động từ 2-25%, hoặc trong một số dự án rủi ro hơn, tỷ lệ này có thể hơn 1000%. Ngoài ra, những phần thưởng này thường được phân phối hàng ngày, một sự thay đổi mạnh mẽ so với các khoản tiền gửi có kỳ hạn chịu lãi suất hoặc cổ tức.


Tóm lại, điều này có nghĩa là các quỹ mạo hiểm có thể tạo ra lợi nhuận thụ động hấp dẫn cho chính họ và đối tác của họ trước bất kỳ sự kiện thanh lý nào, do đó nó khuyến khích họ đóng góp nhiều hơn nữa vào thành công của các dự án.


HIỆU QUẢ SỬ DỤNG VỐN


Internet và những đổi mới tiếp theo cho phép các công ty khởi nghiệp khai thác các giải pháp chi phí cận biên gần như bằng không và quy mô kinh tế chưa từng có. Điều này đã khiến các công ty tiền internet gặp những vấn đề nghiêm trọng về vốn.


Lấy Netflix làm ví dụ, công ty đã duy trì hàng nghìn nhân viên và tự hào có vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD vào năm 2022. Ngược lại, người tiền nhiệm của nó, công ty tiền internet Blockbuster, chỉ quản lý mức vốn hóa thị trường cao nhất là 5 tỷ USD với hơn 60.000 công nhân và rất nhiều bất động sản.


Vậy điều này liên quan như thế nào đến Web3? Nền kinh tế mã thông báo và cơ sở lớp cơ sở hạ tầng của Web3 làm nền tảng cho cách các dự án gọi vốn, điều phối và khuyến khích người nắm giữ, đồng thời nó cũng đe dọa các công ty web2 kém hiệu quả.


Trên thực tế, các công ty Web2 thường tích cực chi hàng triệu USD cho hoạt động tiếp thị để thu hút người tiêu dùng, trong khi các công ty khởi nghiệp Web3 lại có quyền mở rộng mạng lưới thông qua các ưu đãi mã thông báo.


UniSwap là một sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu với vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn (tổng giá trị vốn hóa khi mở khóa hết Token) là 6,2 tỷ USD với 50 nhân viên. Đó là con số đáng kinh ngạc cho 124 triệu USD giá trị thị trường trên mỗi nhân viên. Nói một cách dễ hiểu, công ty thành công nhất mọi thời đại, Apple đang có mức lương khoảng 18 triệu USD/nhân viên.


Điều này chứng tỏ các công ty khởi nghiệp không còn cần phải thuê quá nhiều nhân tài. Thay vào đó, họ có thể tận dụng một cách chiến lược mạng lưới khuyến khích mã thông báo của mình để xây dựng, mở rộng quy mô, về cơ bản họ sẽ trở thành một mô hình thu hút nhân tài cơ sở với chi phí thấp.


Hầu hết các tổ chức tài chính lớn đều dự đoán lĩnh vực web3 sẽ phát triển rộng lớn hơn với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 50% để trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la trong thập kỷ tới. Bất chấp những chỉ trích về tiền điện tử trong những ngày đầu, JPMorgan, Goldman Sachs và Citi gần đây đã thành lập các bộ phận nghiên cứu tiền điện tử để tận dụng cơ hội. Ngày nay, chúng ta đang ở dưới cùng của đường cong S, đây có thể là thời điểm tốt nhất của cơ hội đầu tư chỉ có một lần trong đời.


- Ngô Huyền, VnEconomy

42 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page