top of page

Sequoia nhận định gì về các start-ups ở thị trường Đông Nam Á đầy thách thức?

Quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia vẫn “khá lạc quan” về triển vọng dài hạn của các start-ups, bất chấp những biến động của thị trường gần đây .


Abheek Anand, giám đốc điều hành Sequoia Đông Nam Á, chia sẻ trên “Squawk Box Asia” của CNBC: “Đây là một thị trường đầy thách thức đối với những người sáng lập để có thể bắt đầu”


Khi được hỏi về hướng đi của quỹ đối với các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á, Anand cho biết các khoản đầu tư giai đoạn đầu của họ trong năm nay và năm sau “sẽ phát triển trong các thị trường ở 10 năm tới.”


Abheek Anand, giám đốc điều hành Sequoia Đông Nam Á

Khá nhiều chỉ số về công nghệ tiếp tục phát triển và tăng trưởng liên tục trong dài hạn.


Vừa qua, Sequoia công bố đã huy động được 2,85 tỷ đô la thông qua một nhóm các quỹ tập trung vào Ấn Độ và Đông Nam Á. Trong số này bao gồm quỹ đầu tiên tập trung cho Đông Nam Á, với số vốn 850 triệu đô la.


Quỹ cho biết thêm: “Vòng gọi vốn này diễn ra vào thời điểm thị trường bắt đầu hạ nhiệt sau một chu kỳ trên đà tăng giá rất dài, dấu hiệu cho những cam kết chắn chắn của chúng tôi đối với khu vực này”.


Các xu hướng mới nổi ở Đông Nam Á


Mặc dù những định hướng ngắn hạn chưa ổn định, Anand cho biết các founders ở Đông Nam Á vẫn mang “tham vọng lớn”.


“Ví dụ, gần đây bạn thấy nhiều công ty khởi đầu hoạt động ở Đông Nam Á, nhưng phục vụ thị trường khu vực và toàn cầu.”


Ông nói thêm rằng “một thế hệ sáng lập mới - a new generation of founders” cũng đang xuất hiện, khi thế hệ đầu tiên của các công ty công nghệ như GoTo và Grab đã được IPO.


“Những nhà điều hành cấp cao của họ hiện đang thành lập các công ty mới và là những nhà sáng lập dày dạn kinh nghiệm… Thành thật mà nói, họ nhắm vào những mục tiêu cao hơn các công ty mà họ đã xuất thân,” Anand giải thích.


Tuy nhiên, điều sẽ khiến các start-ups mới thành lập và các founders thay đổi nên là “khả năng tiếp cận vốn” của họ - những chiến lược ngắn hạn.


“Giai đoạn hoạt động với những nguồn vốn miễn phí hoặc rất rẻ dẫn đến những lựa chọn được thiết kế mà các công ty lớn đã xây dựng, những điều này có vẻ sẽ không xuất hiện trong năm tới,” giám đốc điều hành Sequoia Đông Nam Á chia sẻ.


“Những người sáng lập chỉ cần nhạy bén hơn, tập trung hơn vào các nguyên tắc cơ bản, cũng như các mô hình kinh doanh lâu dài và bền vững”.


Tập trung vào ‘hệ thống quản trị công ty vững mạnh’


Anand nói rằng mục tiêu của Sequoia với vai trò là nhà đầu tư dài hạn là xây dựng “strong corporate governance” - hệ thống quản trị công ty vững mạnh.


“Tôi sẽ mô tả thị trường của chúng ta giống như đang trải qua thời kì niên thiếu… rất nhiều công ty đang được thành lập và tất cả đang phát triển cùng nhau để trở thành thị trường trưởng thành hơn” ông nói thêm.


Điều này bao gồm việc xây dựng “các mô hình kinh doanh dài lâu - enduring business models” đi cùng với người sáng lập và những đối tượng khác trong hệ sinh thái.


“Tôi cho rằng những gì chúng ta thấy là một số thách thức đang mọc lên ở thị trường, điều này có thể hiểu được với tốc độ mọi thứ đang diễn ra.”


Hồng Ngọc - Theo CNBC

17 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page