top of page

Góc nhìn từ nhà đầu tư mạo hiểm: Những điều mà bất kì Founder nào cũng nên biết!

Đã cập nhật: 21 thg 7, 2022

Chỉ những nhà đầu tư mới cần hiểu biết kiến thức về Đầu tư mạo hiểm?

Câu trả lời chắc chắn là không!


Là một nhà khởi nghiệp, chúng ta cũng cần biết những điều quan trọng trong lĩnh vực đầu tư này vì có khả năng chúng ta sẽ phải đứng trước các nhà đầu tư mạo hiểm trong lần gọi vốn tiếp theo.


Dưới đây là 7 lời khuyên đặc biệt dành riêng cho các nhà sáng lập startup đến từ nhà đầu tư mạo hiểm!1. Đầu tư vào đội ngũ nhân sự


Tài sản giá trị nhất của một startup chính là đội ngũ nhân sự. Sản phẩm, thị trường, và các quy định đều có thể sẽ thay đổi. Tuy nhiên, nếu đội ngũ nhân sự của bạn có khả năng thích nghi với hoàn cảnh và có thể làm việc một cách không hoảng sợ trước những biến động thì doanh nghiệp của bạn cực kì bền vững. Hãy đầu tư thời gian, tiền bạc và kiến thức chuyên môn của để xây dựng mối quan hệ bền chặt với các chuyên gia tài năng xung quanh bạn. Bất kể dù phải đối mặt với khó khăn gì, những đồng đội có cùng chí hướng sẽ luôn ở bên bạn. Hãy học cách cho đi và nhận lại. Và hãy cởi mở với những lời góp ý từ đội ngũ của bạn bởi lẽ những người bạn làm việc cùng cần cảm thấy được trân trọng và lắng nghe. Đó là nền tảng cho sự chân thành của họ đối với bạn. Các nhà đầu tư mạo hiểm đánh giá phẩm chất lãnh đạo của bạn cũng như chú ý đến bầu không khí giữa các thành viên trong nhóm.


2. Đừng cố gắng tìm kiếm nhà đầu tư tại các sự kiện gặp gỡ đơn thuần


Bạn không cần phải lãng phí thời gian để tham dự hàng tá sự kiện offline dù là một diễn giả hay một người tham dự. Trở thành một diễn giả chỉ giúp thỏa mãn cái tôi của bạn trong khi tham dự với tư cách người nghe thông thường thì bạn chỉ đang bị cuốn vào hiệu ứng FOMO với nỗi sợ bị bỏ lỡ. Cả hai điều này đều không có lợi gì cho một nhà khởi nghiệp. Thêm vào đó, COVID đã dạy cho chúng ta về việc hãy cố gắng sắp xếp các tương tác xã hội thông qua hình thức online và hãy sử dụng thời gian một cách thông minh, đơn cử như sắp xếp buổi gặp đầu tiên trực tuyến.

Bạn chỉ nên tham dự một số sự kiện offline nhất định - nơi bạn tin rằng bạn sẽ học điều gì đó mới từ các chuyên gia thực sự hoặc gặp gỡ những người có thể trở thành một phần vững chắc trong mạng của bạn.


3. Hãy chỉ tập trung vào mỗi dự án startup của bạn


Đối với một nhà đầu tư mạo hiểm, việc người sáng lập chỉ tập trung vào công ty khởi nghiệp của họ là điều bắt buộc. Tất nhiên, đã có trường hợp những người sáng lập thành công chạy hai đến ba dự án đồng thời, thậm chí có trường hợp họ có một công việc toàn thời gian trong khi xây dựng công ty khởi nghiệp của họ. Tuy nhiên, đây chỉ là những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi. Và đối với các nhà đầu tư mạo hiểm thì chắc chắn họ không mong muốn điều đó.

Nếu muốn được các nhà đầu tư mạo hiểm rót tiền, hãy dồn toàn lực cho một dự án startup duy nhất và tin tưởng rằng bạn sẽ biến nó trở thành một công ty khổng lồ.


4. Hãy ý thức rằng công ty của bạn cũng là một sản phẩm


Hãy luôn nhớ rằng từ góc nhìn của nhà đầu tư mạo hiểm, sản phẩm không phải phải là thứ mà công ty sản xuất hoặc bán, mà chính là công ty đó. Nhà đầu tư là những khách hàng mua “món hàng” đặc biệt này với mục đích tìm kiếm một khách hàng khác và bán nó lại để nhận được một khoảng lợi nhuận gấp nhiều lần số tiền họ đã đầu tư. Công việc của người sáng lập startup là phải tìm được người mua “món hàng lớn” của mình đó cũng như sử dụng tất cả các công cụ và lời khuyên có sẵn để biến thương vụ này thành hiện thực.5. Biết truyền cảm hứng với tầm nhìn dài hạn của mình


Bạn phải học cách truyền cảm hứng cho mọi người với tầm nhìn dài hạn của mình. Trên thực tế, điều này sẽ làm bạn và startup của mình nổi bật hẳn lên trong việc gây quỹ so với những công ty còn lại.

Những người sáng lập có khả năng mang lại cho mình sự xuất chúng và sự sẵn sàng tạo nên lịch sử trong mắt nhà đầu tư. Bạn có tin rằng người gác cổng của NASA đã giúp các nhà khoa học đưa một người lên mặt trăng không? Đừng chỉ nói về tình trạng của công ty của bạn cho đến ngày hôm nay mà hãy thuyết phục các nhà đầu tư rằng bạn là người thay đổi cuộc chơi và đưa ra bằng chứng rằng bạn có thể thực hiện tầm nhìn của mình.


6. Hãy chủ động xin ý kiến đóng góp từ các nhà đầu tư mạo hiểm trong mỗi cơ hội gặp gỡ


Làm việc cực kì chú tâm 24/7 vào dự án khởi nghiệp đôi lúc sẽ khiến cho bạn rơi vào cái bẫy của những quan niệm sai lầm. Các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho bạn cho những câu hỏi của mình. Họ là những chuyên gia xem xét hàng trăm công ty khởi nghiệp mỗi tháng và họ ở đó để sẵn sàng cung cấp cho bạn một góc nhìn mới. Hãy tận dụng cơ hội này và đặt các câu hỏi.

Đôi khi nó có thể mang lại cho bạn những ý tưởng mới và cái nhìn sâu sắc hơn về doanh nghiệp của bạn, đôi khi nó có thể giúp bạn hiểu cách cải thiện bài thuyết trình gọi vốn và làm cho cuộc gặp gỡ giữa bạn và các nhà đầu tư khác hiệu quả hơn. Hãy tạo một danh sách các câu hỏi trước các cuộc gặp gỡ với nhà đầu tư mạo hiểm bằng tất cả sự tò mò của mình. Bạn sẽ phải bất ngờ về cách mọi người thích chia sẻ suy nghĩ của họ và góp ý cho bạn nếu họ thấy rằng bạn lắng nghe họ! Cố gắng nắm bắt ít nhất một ý tưởng, một mối quan hệ mới hoặc một số thay đổi nhỏ trong cách bạn trả lời các câu hỏi.


7. Tìm cách thấu hiểu suy nghĩ của nhà đầu tư mạo hiểm


Các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ chỉ xem xét những cơ hội đầu tư có tiềm năng tạo ra khoản lợi nhuận gấp 10 lần vốn đầu tư trong vòng khoảng thời gian từ 5-7 năm.

Mọi điều khoản trong thương vụ đầu tư đều quan trong với các nhà đầu tư mạo hiểm, do đó nhà sáng lập cần phải tính toán kĩ lưỡng số tiền kêu gọi đầu tư, định giá trước khi nhận vốn, số cổ phần cho khoảng đầu tư, khả năng pha loãng, giá mua lại,... Nhà sáng lập và nhà đầu tư sẽ ở trong cùng một con thuyền trong một thời gian khá dài. Do đó, điều quan trọng là họ phải hiểu động lực của nhau ngay từ đầu.


Theo Entrepreneur, Quân Bùi dịch


VIETNAM VENTURE CAPITAL PROGRAM (VVCP) - Chương trình hướng dẫn và chia sẻ nền tảng về Đầu tư mạo hiểm dành cho Founders, Entrepreneurs đang tìm hiểu về việc gọi vốn đầu tư mạo hiểm cho startup, hoặc Professionals, Angels Investors những ai đang muốn tìm hiểu, kết nối, phát triển đầu tư với ngành VC.79 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page