Mùa đông khởi nghiệp: Startup nên “ngủ đông” hay “làm nóng”?

Đã cập nhật: 6 thg 7

Theo công ty phân tích CB Insights, vốn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp toàn cầu, với cam kết khoảng 58 tỷ USD từ giữa quý II đang trên đà giảm khoảng 1/5 trong giai đoạn này so với quý trước, theo hãng phân tích CB Insights. Sau thời kì vốn đầu tư mạo hiểm được đổ vào ồ ạt vào các startup công nghệ, giờ đây đã có những lời cảnh báo về một giai đoạn “đen tối” sắp đến, từ các quỹ đầu tư hay vườn ươm hàng đầu như Sequoia, Y Combinator,...

Y Combinator đã đưa ra lời khuyên với các nhà khởi nghiệp của họ về một kế hoạch chuẩn bị cho điều xấu nhất sắp xảy ra.


"Chào các thành viên của YC, trong tuần vừa qua chúng tôi đã làm việc với rất nhiều startup trong YC. Họ đến để tìm lời khuyên cho kế hoạch thay đổi để thích nghi với biến động sắp tới, các câu hỏi đều xoay quanh vấn đề chi tiêu, kế hoạch cho dòng tiền, công tác tuyển dụng cũng như việc gọi vốn trong thời gian tới có thể thành công hay không?", Y Combinator viết trong email gửi tới các startup trong portfolio.


Và những gì YC đã nói với startup là suy thoái kinh tế sẽ mang lại cơ hội lớn cho những founder nào nhanh chóng thay đổi tư duy, lập kế hoạch đón đầu và duy trì công ty của họ tồn tại.


Còn đối với Sequoia, nếu như năm 2020 họ gửi startup bức thư về thời kì “thiên nga đen” trong bối cảnh COVID-19, thì tại thời điểm nền kinh tế suy thoái hiện nay, họ đã đưa ra những rủi ro, thách thức qua 52 trang thuyết trình.


“Quá trình phục hồi sẽ lâu hơn và mặc dù chúng tôi không thể dự đoán được bao lâu, nhưng chúng tôi có thể tư vấn cho bạn về các cách chuẩn bị và vượt qua.” Sequoia Capital, quỹ đầu tư nổi tiếng với các thương vụ sớm vào Google, Apple và WhatsApp, đã viết trong bài thuyết trình có tiêu đề “Adapting to Endure” (Thích ứng để tồn tại)


Vì vậy, trong thị trường đang chưa có nhiều tín hiệu tích cực như hiện nay, dù founder và startup chọn “ngủ đông” hay “làm nóng” thì mục tiêu quan trọng nhất ở thời điểm này là duy trì và tồn tại. Thậm chí, startup cũng có thể coi đây là cơ hội để lách mình và vượt mặt các đối thủ trên thị trường.

VIETNAM VENTURE CAPITAL PROGRAM (VVCP) - Chương trình hướng dẫn và chia sẻ nền tảng về Đầu tư mạo hiểm dành cho Founders, Entrepreneurs đang tìm hiểu về việc gọi vốn đầu tư mạo hiểm cho startup, hoặc Professionals, Angels Investors những ai đang muốn tìm hiểu, kết nối, phát triển đầu tư với ngành VC.


15 lượt xem0 bình luận