top of page

Mô hình cùng đầu tư đang hoạt động như thế nào để nguồn vốn đổ vào startup hiệu quả hơn

Gặp gỡ John Phelan - All-island Director của Halo Business Angel Network (HBAN), nơi kết nối các công ty khởi nghiệp và các nhà đầu tư thiên thần.


Với vai trò là giám đốc toàn đảo của tổ chức, công việc của ông là đóng vai người kết nối chính, nơi HBAN điều hành các tổ chức và mạng lưới đầu tư quanh khắp Ireland để gắn kết một cách phù hợp các tổ chức có thể sẵn sàng đầu tư với những startup giai đoạn đầu đầy tiềm năng.


HBAN là một sáng kiến ​​chung của Enterprise Ireland, Invest Northern Ireland và InterTrade Ireland, được thành lập vào năm 2007 để phát triển hoạt động đầu tư thiên thần trên toàn bộ Ireland. Tính đến nay, HBAN đã có hơn 125 triệu euro đầu tư vào hơn 500 công ty.


Mục tiêu của HBAN là làm cho việc đầu tư thiên thần trở nên phát triển hơn: Trong khi những người có tiền có thể tiếp tục và đầu tư vào một công ty theo đánh giá của riêng họ, thì HBAN hỗ trợ với hoạt động thẩm định.
Ý tưởng này không chỉ để phù hợp với các cá nhân mà còn để khai thác sức mạnh của một nhóm. Điều này chủ yếu hoàn thành thông qua mô hình cùng hợp tác đầu tư (syndicate model), nơi các nhà đầu tư được tập hợp lại với nhau để tạo thành một tập thể cùng tham gia đầu tư vào một công ty khởi nghiệp.


Một trong số này bao gồm các nhóm chuyên gia như MedTech Syndicate và Food Syndicate.


Lĩnh vực Medtech nổi lên và nhận được quan tâm từ các nhà đầu tư thiên thần, đặc biệt ngay cả khi đây là một lĩnh vực có nhiều rào cản.


Về bản chất, các công ty khởi nghiệp đang phát triển các thiết bị y tế tốn nhiều thời gian hơn để tiếp cận thị trường, với các rào cản về quy định đối với việc thử nghiệm lâm sàng và có kết quả rõ ràng để hoàn thành trước khi thương mại hóa. Đây là nơi mà mô hình tổ chức liên kết đầu tư (syndicate) có thể trợ giúp.


John Phelan cho biết: “Cơ sở lý luận của các syndicate là nếu bạn đang ở trong một nhóm, thì nhà đầu tư dẫn dắt thương vụ (lead investor) sẽ đến từ chính lĩnh vực đó.”


“Họ biết vấn đề ở đâu và có thể xác nhận khá nhanh nếu startup đó gặp đúng vấn đề, nhưng họ cũng biết giá trị của nó về mặt thương mại. Đó có phải là mức định giá phù hợp? Đó có phải là một đội ngũ đủ tốt? Họ có thể triển khai không? "


Khi nhà đầu tư dẫn dắt thương vụ có khả năng kết nối tốt cũng có thể mở ra các kênh bán hàng trong ngành đó, gia tăng cơ hội thành công cho startup.


“Có thể tám hoặc chín năm trước, sẽ có ai đó đến và nói với bạn rằng 'Tôi có 250.000 € và tôi muốn đầu tư vào một công ty' và họ đặt cược tất cả vào cùng rổ. Theo những số liệu cho thấy, điều đó có thể sẽ không mang lại những gì họ mong đợi.


Nhưng giờ đây, việc một nhà đầu tư với 250.000 € đầu tư vào mười công ty với giá € 25.000 cho mỗi công ty thông qua một tổ chức đã phổ biến hơn. Thì những con số nói lên họ có nhiều khả năng kiếm được lợi nhuận hơn từ đó”.


Phelan cho biết thêm, có hai nhóm nhà đầu tư thiên thần đối tượng điển hình ở HBAN.

  • Một là doanh nhân có khối lượng tiền lớn, thường là một người sáng lập hoặc nhân viên đã nhận được một khoảng lớn sau “exit” khỏi công ty của họ và bây giờ có tiền để bắt đầu đầu tư.

  • Nhóm còn lại là giám đốc điều hành tại các công ty đa quốc gia và các công ty lớn khác muốn đầu tư vào các công ty startup.


Mỗi kiểu nhà đầu tư có “tâm lý khác nhau và cách nhìn nhận mọi thứ khác nhau”.


Nếu như nhóm giám đốc điều hành có thể chia sẻ các liên hệ và các kênh kết nối trong các công ty lớn mà hiện có. Thì trong khi đó, nhóm người sáng lập đã “exit” có thể đồng cảm hơn với những thách thức mà nhóm founder hiện tại đang phải trải qua, vì chính họ đã bước qua những điều đó.


“Điều này rất có giá trị đối với một người mới trở thành doanh nhân, khi họ có bên cạnh những vị trí cấp cao đã làm được điều đó, là người sẽ nói với bạn khi nào thì không nên lo lắng. Doanh nhân lần đầu thường lo lắng về mọi thứ vì họ chưa biết gì cả”. - Ông chia sẻ.- Bài viết được cập nhật và tổng hợp từ bài phỏng vấn trên Fora.


33 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page