top of page

Limited partner - Phân biệt GP và LP

LIMITED PARTNER LÀ GÌ?


Limited partner (LP), tạm dịch là thành viên góp vốn hoặc đối tác hữu hạn. Đây có thể là những đối tác góp vốn như quỹ lương hưu, quỹ hiến tặng, ngân hàng…, các Family offices, hay thậm chí là những cá nhân có khối tài sản lớn (High Net Worth Individual) đầu tư góp vốn vào các quỹ VC.

VẬY ĐÂU LÀ ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA LIMITED PARTNER VÀ GENERAL PARTNER?


Cả LP và GP đều là hai thành phần tối quan trọng của một công ty hợp danh hữu hạn (Limited partnership). Trong đó, GP sẽ chịu trách nhiệm quản lí, còn LP sẽ đưa vốn vào.


Đối với các quỹ VC có quy mô nhỏ, GP sẽ chủ động tìm kiếm, kết nối với các LP, thực hiện pitching để thuyết phục và kêu gọi vốn đầu tư từ các LP này. Riêng một số trường hợp đặc biệt, với các quỹ VC lớn, LP sẽ tìm đến và theo dõi thông tin để có thể tham gia góp vốn vào quỹ (fund).


Các LP sau khi góp vốn sẽ thường không trực tiếp quản lí nguồn quỹ mà mình sở hữu, thay vào đó, họ sẽ ủy thác cho GP. Nghĩa là, GP sẽ sử dụng chuyên môn của mình một cách tốt nhất có thể để giúp LP quản lý và hoàn vốn. Đa phần, LP không can thiệp vào các hoạt động thường nhật của quỹ, mà chỉ góp tiền theo các deal mỗi khi được GP yêu cầu (Capital call) và ngồi đợi tiền về khi startups exit thành công.

Ngoài ra, các LP cũng có trách nhiệm thực hiện trọn vẹn Capital call. Nói cách khác, họ cần góp đầy đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết với GP. Trong trường hợp vi phạm thì số vốn chưa góp đủ được coi là nợ đối với công ty hợp danh (Partnership) và LP đó có thể bị khai trừ theo thỏa thuận đã định trong LPA (Limited partnership agreement).


LIMITED PARTNER CÓ QUYỀN LỢI NHƯ THẾ NÀO?


Các LP có thể tham gia họp, thảo luận và biểu quyết tại limited partnership về việc sửa đổi, bổ sung các điều lệ công ty, vấn đề tổ chức lại, giải thể công ty và các nội dung khác của điều lệ công ty có liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của họ.

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ được chia lợi nhuận hàng năm khi công ty kinh doanh có lãi hoặc một phần giá trị tài sản còn lại của công ty tương ứng với tỉ lệ vốn góp trong vốn điều lệ khi công ty giải thể hoặc phá sản.


Như đã nói ở bài về General Partner, GP cần phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, minh bạch và trung thực các thông tin và báo cáo tài chính hàng năm của công ty cho các LP.

918 lượt xem1 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page