top of page

Lean Startups - Giải pháp siết rủi ro cho các startups

Đã cập nhật: 10 thg 1

Khởi nghiệp tinh gọn chính là khởi nghiệp theo một cách ĐƠN GIẢN và HIỆU QUẢ nhất.


Vậy đơn giản và hiệu quả đó là gì? Hãy bắt đầu với câu chuyện của các Startup Đam Mê trước.

STARTUP ĐAM MÊ LÀ GÌ?


Có thể hiểu như sau:


Startup đam mê là các Startups chọn con đường khởi nghiệp dựa trên một ý tưởng giả định mới và sáng tạo mà họ đã phát hiện và tin tin tưởng rằng sẽ tác động lớn đến xu thế dịch chuyển chung của thị trường sau này.


Nhờ niềm tin mạnh mẽ đó, họ bắt tay lên kế hoạch chi tiết, phát triển ý tưởng và cố gắng thúc đẩy sản phẩm đến với nhận thức của con người và khơi gợi nhu cầu của người sử dụng.


Đây là một quá trình tương đối mất nhiều thời gian, đòi hỏi sự đầu tư lớn qua nhiều công đoạn, chưa kể đến mức độ rủi ro gặp thất bại cũng sẽ rất cao.


NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI LÀ GÌ?


Đầu tiên phải kể đến phương pháp phát triển dự án. Hầu hết các startups chỉ đơn thuần chọn phát triển các sáng tạo của mình dựa trên các công thức truyền thống, vô hình chung đã làm cho tỉ lệ bất khả thi của dự án ngày càng cao.


Ngoài ra, cách quản lí một dự án chưa có tiền lệ cũng khiến startup gặp hạn chế trong việc tham khảo các quy chế quản lí phù hợp. Điều này đưa những doanh nghiệp mới vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc.


Chưa kể đến việc cho ra một sản phẩm mới đồng nghĩa với việc khan hiếm nguồn khảo sát thực tế đến từ cảm nhận của khách hàng, từ đó khó khăn hơn trong việc nắm bắt thị trường.


Bởi vì, nếu hiểu startup như một người lái đò lần đầu chèo con thuyền chở những hạt giống mới của mình vượt qua một con sông siết, với niềm tin rằng phía bên kia con sông sẽ là một vùng đất hứa.


Hơn ai hết, đối với một người làm kinh doanh mà nói, chúng ta đều hiểu thị trường chính là con sông chảy siết đó, nó biến động không ngừng, lúc nhẹ nhàng nhưng cũng sẽ có lúc cuồn cuộn sẵn sàng nhấn chìm những con thuyền nhỏ hay những chiếc thuyền được đèo lái bởi những người lái đò tay mơ.


GIẢI PHÁP ĐỂ STARTUP AN TOÀN VÀ BỀN BỈ HƠN.


Câu trả lời là Lean startup.

Những founder chạy theo các dự án ‘đam mê’ đòi hỏi phải có cho mình một niềm tin mãnh liệt đối với việc khởi nghiệp cũng như một tinh thần thép, khả năng quản lí và trí giác nhanh nhạy để luôn nắm bắt được thị trường.


Nhưng không phải ai bắt tay với giấc mơ khởi nghiệp cũng có được những nguồn vốn quý giá đó. Sự thật là, hầu hết ‘người lái đò’ đều không thể vượt qua được con sông và đặt chân đến vùng đất hứa.


Theo nghiên cứu thống kê từ Harvard Business Review, có tới 75% startups thất bại, đặc biệt là sau đợt địa dịch vừa qua, số liệu dự đoán có thể còn cao hơn nhiều lần.

Do vậy, để giảm rủi ro phá sản bởi startups, Lean Startup, hay còn gọi là khởi nghiệp tinh gọn ra đời để đồng hành với startups với phương châm tạo ra lợi nhuận ăn liền. Điều này đòi hỏi một quá trình phát triển sản phẩm phải thật đơn giản và hiệu quả.


LEAN STARTUP CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Khác với kiểu startup dựa trên ý tưởng giả định mới lạ, khởi nghiệp tinh gọn là phương thức mà các chủ doanh nghiệp hay người quản lý phát triển sản phẩm thực dựa trên nhu cầu sát nhất của khách hàng nhờ quá trình kiểm thử và phản hồi. Qua đó, doanh nghiệp sẽ liên tục cải tiến sản phẩm trong từng giai đoạn. Các sản phẩm tiếp tục được phát triển sẽ có những tính năng tốt nhất với khách hàng mà không phải dựa trên sự phỏng đoán.


Nói tóm lại, khởi nghiệp tinh gọn giúp doanh nghiệp có thể đo lường được mức độ khả thi của mô hình kinh doanh cũng như giảm thiểu được rủi ro không đáng có.

11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page