top of page

IPO - Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng

IPO là gì?

IPO (Initial Public Offering), tạm dịch là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, là hoạt động lần đầu phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán của một công ty với mục đích để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Công ty sau khi IPO sẽ được gọi là một công ty đại chúng.


Bên cạnh chức năng huy động vốn, IPO còn cung cấp thanh khoản cho những cổ đông sáng lập, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các giao dịch sáp nhập và mua lại (M&A), tăng tính minh bạch thông qua các hoạt động công bố thông tin. IPO đầu tư bởi VCs, được gọi là IPO được hậu thuẫn bởi venture capital hay VC-backed IPO.

‘Với một startup đủ khả năng chiếm lĩnh thị trường nhưng chỉ nhắm tới thành công bằng việc bán lại cho một doanh nghiệp lớn hơn, thì khả năng tối đa hóa giá trị đầu tư sẽ bị hạn chế. Lửa thử vàng đối với startup nên là IPO. Để nhận được giá trị đầu tư cao nhất có thể và đồng thời duy trì được sự tự chủ cho startup trong dài hạn, nhà đầu tư mạo hiểm chỉ có cách duy nhất là bán cổ phiếu của mình sau khi startup niêm yết thành công. Ngay từ đầu, nhà đầu tư mạo hiểm sẽ không xuống tiền nếu họ không có một niềm tin nhất định vào khả năng IPO của startup, mặc dù trên thực tế phần lớn các startup trong danh mục đầu tư của quỹ mạo hiểm exit được là nhờ bán cho các doanh nghiệp lớn hơn chứ không phải là nhờ IPO.’ - Chiến lược huy động vốn mạo hiểm - Dành cho nhà khởi nghiệp nghiêm túc


Tại sao IPO trong Venture Capital quan trọng?

Vì nó mang lại lợi ích cho nhiều bên liên quan:

  • Đối với công ty khởi nghiệp, IPO mang lại nguồn vốn lớn, giúp mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng cường khả năng tài chính và thu hút nhân tài.

  • Đối với VCs, IPO là cơ hội để thoát ra và thu hồi vốn đầu tư, tạo lợi nhuận, cải thiện danh tiếng và thành tích, và giải phóng vốn cho các khoản đầu tư mới.

Cụ thể về IPO và những trường hợp gì sẽ xảy ra khi một startup lần đầu chào bán ra công chúng sẽ được đề cập chi tiết trong Chương 9: Các điều khoản về phân bổ lợi nhuận của cuốn sách “Chiến lược huy động vốn mạo hiểm - dành cho nhà khởi nghiệp nghiêm túc” viết bởi tác giả Dermot Berkery.

Tìm hiểu về nội dung và đặt sách tại đây: https://www.goivonvc.com/

73 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page