top of page

Founder được trả lương bao nhiêu? Cập nhật vào năm 2023

Tìm hiểu số tiền lương của gần 400 nhà sáng lập trên khắp Vương quốc Anh, Pháp và Đức


Những startup founder luôn phải làm một việc mà hầu hết các nhân viên không bao giờ có cơ hội làm, đó là tự quyết định mức lương cho chính mình. Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là: liệu họ sẽ ‘vung tay quá trán’ hay ‘tằn tiện’ đến mức nào khi tự quét thẻ trả lương cho chính mình?

Nhiều hay ít liệu có quan trọng?

Câu trả lời là . Mặc dù mức lương trung bình hằng năm cho founder trong các stage từ series B đổ lên là khoảng 120 nghìn euro, nhưng ở giai đoạn pre-seed và seed thì họ chỉ được 88 nghìn euro.


Founder ở giai đoạn đầu thường sẽ sở hữu nhiều vốn chủ sở hữu hơn trong startup của họ so với những founder ở giai đoạn sau - dù vậy họ vẫn cần một mức lương cạnh tranh.

Reshma Sohoni, co-founder và cũng là đối tác của Seedcamp cho rằng các founder cần một mức lương tương đối khá để cho phép họ ‘toàn tâm toàn ý’ vào công việc và chăm sóc gia đình, đồng thời đáp ứng cho những vấn đề cơ bản trong cuộc sống thường nhật. Điều này có lẽ sẽ tốt hơn là mục tiêu nắm giữ các equity quá sớm trước khi IPO.

Phụ nữ được trả lương ít hơn?

Các nữ founder thường tự trả cho mình ít hơn gần 25% so với các nam founder. Mặc dù chỉ thu được dữ liệu về mức lương của 22 người phụ nữ — một dấu hiệu khác của sự bất bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ — những số liệu này vẫn đủ cung cấp một cái nhìn hữu ích về khoảng cách lương tính theo giới tính ở cấp độ người sáng lập.


“Ask gap” thể hiện sự khác biệt trong kỳ vọng về lương giữa các nhóm khác nhau. Nghĩa là phụ nữ và dân tộc thiểu số thường bị trả ít lương hơn so với nam giới. Điều này càng đặt ra vấn đề lớn hơn trong trường hợp tự quyết định tiền lương.


Sophia Parvizi-Wayne, đồng sáng lập nền tảng sức khỏe tâm thần dành cho trẻ em Kanjo, cho biết: “Rất ít phụ nữ nắm giữ các vị trí quyền lực (đặc biệt trong hệ sinh thái công nghệ) và với tư cách là một nữ founder, tôi cảm thấy như đang mắc sai lầm. Tôi nghĩ rằng tôi trả cho mình quá ít - tôi không muốn mọi người nghĩ rằng tôi đang lấp liếm điều gì đó.”

Những con số đó phản ánh về sự cách biệt đáng lo ngại trong việc tự trả lương theo giới tính tại các startup châu Âu. Theo dữ liệu từ Sifted vào tháng 10 năm ngoái, phụ nữ kiếm được ít hơn 30% so với nam giới khi khởi nghiệp ở Anh, ít hơn 23% ở Đức và ít hơn 16% ở Pháp.

Founder ở đâu sẽ trả cho mình nhiều nhất?

Kết quả cho ra rằng, các founder của Anh và Đức là hai nơi thực hiện việc tự trả lương cho bản thân cao nhất, trung bình lần lượt là 110 nghìn euro và 109 nghìn euro.


Virgile Raingeard, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Figures cho biết, môi trường gọi vốn ngày càng phức tạp có thể đồng nghĩa với việc lương của founder sẽ bị đình trệ trong năm tới.

Ông nói với Sifted: “Thời điểm tốt nhất để những người sáng lập tăng lương là sau khi gọi vốn thành công, đó là 'thời kỳ trăng mật' khi có tiền mặt và tăng trưởng dự kiến. Với việc nhận được vốn ít hơn và nhiều áp lực hơn về tiền mặt, tôi hy vọng sẽ thấy ít nhà sáng lập nâng tiền thưởng của họ hơn.”

Dù là vậy, sự thật là mức lương ở Anh, Đức và Pháp vẫn tốt hơn nhiều so với một số nước khác ở châu Âu. Một báo cáo gần đây của VC Creandum và hội nghị công nghệ Slush cho thấy những người sáng lập ở Baltics kiếm được khoảng 50 nghìn euro mỗi năm.

Nguồn: Sifted Dịch: Uyển My

89 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page