top of page

Early Adopters: Nhóm khách hàng không thể bỏ lỡ

Đã cập nhật: 21 thg 9, 2022I. Những điều bạn cần biết về Early Adopters

 1. Định nghĩa ngắn gọn: Early Adopters là nhóm khách hàng sẵn sàng thử nghiệm phiên bản đầu tiên của các sản phẩm vì họ hình dung ra tiềm năng của nó.

 2. Nhóm Early Adopters chiếm 13,5% trong số 5 nhóm người tiêu dùng, theo lý thuyết Diffusion of Innovations của Everett Rogers.

 3. Early Adopters có thể được xác định qua 6 yếu tố: (1) Họ có 1 vấn đề cụ thể cần giải quyết; (2) Họ nhận thức được vấn đề đó; (3) Họ đã và đang dành thời gian tìm kiếm giải pháp cho nó; (4) Họ có khả năng chi trả cho các sản phẩm giải quyết vấn đề của họ.

 4. Nhóm người Early Adopters được miêu tả là những người trẻ, có xu hướng đi đầu, có trình độ học vấn cao, có nhiều hoạt động xã hội và khả năng tài chính tốt. Họ cũng thường là những người tích cực viết blog đưa ra quan điểm cá nhân về sản phẩm, đăng trên mạng xã hội, và những quan điểm này cũng có tầm ảnh hưởng nhất định đối với thị trường,

 5. Early Adopters mang tới rất nhiều lợi ích đối với một doanh nghiệp. Họ tạo ra nguồn doanh thu đầu tiên để doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển sản phẩm; họ đóng góp vào lợi nhuận của doanh nghiệp vì họ trả rất nhiều tiền mua sản phẩm trong thời gian đầu ra mắt; họ đưa ra những phản hồi để hoàn thiện sản phẩm.

II. Cách chinh phục Early Adopters


Các startup có thể áp dụng 6 cách tiếp cận Early Adopters phổ biến sau đây (được sắp xếp theo thứ tự từ tốn thời gian và công sức nhiều nhất đến ít nhất)

 • Networking: cố gắng tận dụng các mối quan hệ nhà đầu tư, bạn bè, đồng nghiệp xung quanh.

 • Xây dựng cộng đồng online - một nơi mà mọi người sẽ tìm đến khi cần giải pháp cho vấn đề của họ. Facebook, Twitter, LinkedIn là những công cụ tốt nhất để bạn tiếp cận Early Adopters. Cố gắng đảm bảo cộng đồng hoạt động sôi nổi, tạo ra nhiều cuộc thảo luận liên quan đến sản phẩm của công ty, khuyến khích mọi người viết bài,...có thể sẽ giúp bạn tìm ra những người quan tâm thực sự.

 • Sự kiện: hãy tham dự, tài trợ hoặc thậm chí tổ chức các sự kiện liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn -> có được list người tham dự -> reach out đến những người tiềm năng (hoặc tất cả) và set meeting với họ.

 • Quảng cáo: cách này khá phổ biến vì sự thuận tiện và nhanh chóng của nó, tuy nhiên doanh nghiệp cần biết tận dụng công cụ này, tránh lãng phí nguồn lực.

 • BDRs/SDRs (Business/Sales development representatives): những người đại diện công ty chuyên phụ trách tìm kiếm, tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng.

 • Cold calls, cold emails & LinkedIn Inmails: search những người có title tương ứng với chân dung khách hàng được xác định -> giới thiệu ngắn gọn rõ ràng về sản phẩm và cố gắng nhấn mạnh rằng bạn đang không bán sản phẩm và chỉ đang cần họ giúp trong việc nghiên cứu.

Bên cạnh đó, trong các nghiên cứu về nhóm Early Adopters, có một quan điểm của Friederichsen được ủng hộ khá rộng rãi, là não bộ của nhóm người Early Adopters thường sở hữu nhiều dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh có khả năng điều khiển cảm nhận về niềm vui và sự thỏa mãn của con người. Đối với nhóm người này, niềm vui của họ xuất phát từ việc trải nghiệm những thứ mới mẻ và được ngưỡng mộ, được dẫn đầu xu hướng và tạo ảnh hưởng đến người khác. Đó là lý do các marketers nên tác động vào những đối tượng khách hàng giàu dopamine này bằng cách đem lại những cảm giác mà họ mong muốn.

 • Phát hành trước phiên bản sản phẩm đặc biệt dành cho Early Adopters: cố gắng thể hiện sự độc nhất và ưu tú của sản phẩm trong phiên bản đầu tiên này. Doanh nghiệp cũng nên kèm theo các dịch vụ ưu đãi dành cho nhóm khách hàng quan trọng này.

 • Nghiên cứu nhóm khách hàng Early Adopters và thiết lập mối quan hệ thân thiết: có thể bắt đầu từ việc trò chuyện trực tiếp.

III. Bài học kết luận:

 • Có được Early Adopters cần nhiều sự kiên trì và sáng tạo.

 • Bỏ qua bước này sẽ dẫn đến tăng chi phí sau này và có thể dẫn doanh nghiệp lao xuống dốc.

 • Các chiến lược trên được chứng minh không chỉ để tiếp thị sản phẩm mà còn để thu hút Early Adopters và nghiên cứu thị trường.

167 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page