top of page

Dry Powder - VC Dry Powder có ý nghĩa thế nào trong lĩnh vực đầu tư khởi nghiệp?

Gần đây trên các mặt tin tức đề cập rất nhiều về VC Dry Powder. Vậy Dry Powder được dùng để ám chỉ điều gì? Và nó có ý nghĩa như thế nào đối với startups và investors? Hãy cùng tìm hiểu trong bài ngày hôm nay:DRY POWDER LÀ GÌ?

Dry Powder, dịch thô là Bột khô, thuật ngữ này bắt nguồn từ thời chiến, khi những người lính phải dự trữ bột súng của họ và giữ chúng thật khô để sử dụng bất cứ khi nào cần.


Chính vì đặc tính này của nó, sau này trong đầu tư kinh doanh, người ta cũng sử dụng Dry Powder nhằm ám chỉ phần tài sản lưu động hoặc tiền mặt mà các tập đoàn hoặc các quỹ đầu tư luôn có sẵn mỗi khi cần.


Đặc trưng của Dry Powder là phải có tính thanh khoản cao. Số tiền hoặc lượng tài sản này có thể được dùng để triển khai vào các cơ hội đầu tư hấp dẫn hoặc cũng có thể để vượt qua khủng hoảng suy thoái.


DRY POWDER TRONG LĨNH VỰC ĐẦU TƯ KHỞI NGHIỆP

Liên quan đến các nhà đầu tư, VC Dry Powder đề cập đến lượng tài sản có tính thanh khoản cao mà VCs dự trữ nhằm sử dụng để giải quyết những vấn đề phát sinh hoặc dành cho các mục đích đầu tư hấp dẫn. Việc dự trữ bột khô là việc vô cùng quan trọng không những đối với một quỹ VC, mà còn với startups, đặc biệt là với cuộc khủng hoảng suy thoái được dự tính đã và đang kéo đến trong nửa đầu 2023. Việc các VCs có sẵn sàng để hỗ trợ các startups hay không có thể quyết định vận mệnh của những công ty đó.


Theo Pitchbook, tổng số lượng Dry Powder mà VC nắm giữ là rất lớn (chỉ sau Private Equity), tính từ năm 2017 cho tới nay, chưa có bất kì dấu hiệu giảm nào của việc VC tích trữ Dry Powder. Năm 2022, các VC đã tích trữ được tổng cộng hơn 290 tỷ đô la Dry Powder. Đây là con số cực kì lớn, được các startups kì vọng sẽ giúp tái tạo thị trường khởi nghiệp trong năm 2023.


Tuy nhiên, startups cũng cần cân nhắc để chủ động duy trì hoạt động của mình thay vì chờ đợi vào nguồn ‘bột khô’ đến từ VC. Vì sự thật có thể là, Dry Powder ngoài được dự trù để xử lí các vấn đề phát sinh trong đợt suy thoái sắp tới, cũng có thể sẽ được VC sử dụng để đầu tư vào các danh mục đầu tư mới, mua lại các công ty hiện có hoặc cung cấp thêm vốn cho các công ty có TRIỂN VỌNG trong danh mục đầu tư của họ để gia tăng tốc độ tăng trưởng.
84 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page