Chia sẻ của vườn ươm hàng đầu Thung lũng Silicon trong thời kỳ "mùa đông" khởi nghiệp

Các vườn ươm khởi nghiệp hay quỹ đầu tư mạo hiểm mới đây đã lên cảnh báo một tương lai bất ổn của nền kinh tế, đồng thời đưa ra những hướng dẫn nhằm giúp startup đứng vững trước "mùa đông" sắp tới.


Y Combinator, vườn ươm khởi nghiệp nổi tiếng ở Thung lũng Silicon đã đưa ra lời khuyên với các nhà khởi nghiệp của họ về một kế hoạch chuẩn bị cho điều xấu nhất sắp xảy ra.
"Chào các thành viên của YC, trong tuần vừa rồi chúng tôi đã làm việc với rất nhiều startup. Đa phần họ đều tìm lời khuyên cho kế hoạch thay đổi để thích nghi với biến động sắp tới, các câu hỏi đều xoay quanh vấn đề chi tiêu, kế hoạch cho dòng tiền, công tác tuyển dụng cũng như việc gọi vốn trong thời gian tới có thể thành công hay không?", Y Combinator viết trong email gửi tới các startup trong hệ thống.


Đồng thời YC nêu quan điểm rằng thời kỳ suy thoái kinh tế thường trở thành cơ hội với những người sáng lập startup nếu họ biết nắm bắt, thay đổi tư duy, lên kế hoạch chuẩn bị để đảm bảo rằng công ty sễ sống sót khi "mùa đông" tới.


Theo đó, Y Combinator - đơn vị từng "tạo ra" nhiều startup nổi tiếng như Dropbox, Coinbase, Airbnb hay Reddit này đề xuất các công ty khởi nghiệp cắt giảm chi phí và tập trung vào việc mở rộng kế hoạch chi tiêu trong vòng 30 ngày tới.


"Không ai có thể đoán trước được nền kinh tế sẽ trở nên tồi tệ như thế nào, nhưng hiện tại mọi thứ có vẻ không mấy khả quan. Do đó, bạn cần thận trọng trước nước đi tiếp theo nhằm đối phó với tình huống tệ nhất.


Nếu tình hình hiện tại tồi tệ như hai lần suy thoái kinh tế gần nhất, bước chuẩn bị tốt nhất là cắt giảm chi phí và mở rộng kế hoạch chi tiêu trong vòng 30 ngày tới. Mục tiêu mặc định của bạn là phải tồn tại", YC lưu ý.


Trong bối cảnh hỗn loạn như hiện tại, những cảnh báo của YC đều có cơ sở. Năm ngoái, giá trị vốn hóa của Netflix là 300 tỷ USD, đứng đầu lĩnh vực và vượt lên trên cả những ông lớn như Disney (290 tỷ USD)...


Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu Netflix đã giảm 67% so với hồi đầu năm. Kể từ phiên giao dịch thảm họa hồi cuối tháng 4, sau khi gã khổng lồ streaming này công bố mất 200.000 khách hàng có trả phí trong báo cáo quý I, giá cổ phiếu của Netflix tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Hiện tại giá trị vốn hóa của Netflix là 86,72 tỷ USD.


Nhiều chuyên gia lo ngại rằng Netflix có thể trở thành cổ phiếu hoạt động kém nhất năm 2022 trong hai chỉ số công nghệ S&P 500 và Nasdaq 100.


Trong trường hợp startup không đảm bảo được kế hoạch sử dụng tiền trong thời gian tới hoặc nguồn vốn mới từ các nhà đầu tư, YC khuyên các founder nên lập tức "quy hoạch" lộ trình nước bước cho tương lai ngay lập tức.


"Bất kể khả năng gọi vốn của bạn như thế nào, bạn có trách nhiệm đảm bảo công ty của mình sẽ tồn tại trong trường hợp bạn không thể huy động tiền trong 24 tháng tới. Startup cần hiểu rằng việc hoạt động kém hiệu quả trên thị trường công của các công ty công nghệ ảnh cũng hưởng đáng kể đến hoạt động đầu tư của VC (quỹ đầu tư mạo hiểm). Các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc huy động tiền và các LP (đối tác) của họ cũng sẽ thắt chặt giám sát nguồn tiền đầu tư", Y Combinator cảnh báo.


Startup cần phải hiểu trong thời kỳ suy thoái kinh tế, ngay cả quỹ VC nhiều tiền nhất cũng hạn chế giải ngân vốn, trong khi quỹ nhỏ hơn thì chọn giải pháp ngừng đầu tư hoặc thậm chí là ngừng hoạt động. Kết quả của hiện tượng này là mức định giá sẽ thấp hơn và startup sẽ gặp cạnh tranh trong quá trình gọi vốn. Đáng nói, trong trường hợp này, các nhà đầu tư cũng chọn giải dồn tiền vào các startup hoạt động tốt nhất của họ, như vậy tiền dành cho các startup mới sẽ bị cắt giảm.


Ngoài ra, YC đưa ra lời khuyên rằng các nhà đầu tư vẫn làm việc hằng ngày nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tiền vốn được giải ngân nhiều hơn. Điều này có thể khiến startup ngộ nhận nhà đầu tư đang làm việc tích cực nhưng thực tế thì không phải vậy.


"Hãy đặt câu hỏi rằng nếu bạn có thể gọi vốn trong môi trường bình thường thì giữa thời điểm dông bão, bạn sẽ phải làm gì để tiếp tục làm được điều đó?", email của YC nêu vấn đề với những startup trên 5 năm tuổi.


Trong trường hợp startup lên kế hoạch huy động tiền trong 6-12 tháng tới, rất có thể họ sẽ phải thực hiện điều đó giữa đỉnh cao của thời kỳ suy thoái.


"Hãy nhớ rằng cơ hội thành công của bạn là cực kỳ thấp ngay cả khi công ty của bạn đang hoạt động tốt. Chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi kế hoạch của mình. Hãy nhớ rằng nhiều đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ không lập kế hoạch tốt, duy trì mức độ đốt tiền cao, và chỉ nhận ra rằng họ sẽ gặp khó khăn khi họ cố gắng gọi thêm tiền trong vòng tiếp theo.


Bạn thường có thể giành được thị phần đáng kể trong thời kỳ suy thoái kinh tế bằng cách giữ cho startup tồn tại", YC khuyên các nhà sáng lập phải đề cao sự tồn tại của startup lên hàng đầu, thay vì tìm kiếm cơ hội mở rộng thị phần.

- Theo Vietnambiz

8 lượt xem0 bình luận