Cẩm nang Nhà đầu tư mạo hiểm: huy động vốn từ Limited Partners (thành viên góp vốn) - Phần 1

Đã cập nhật: 6 thg 7


Limited Partners (LP) là những thành viên góp vốn vào quỹ và có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Có thể kể tới một số nhóm LP phổ biến như: những cá nhân với thu nhập cao (high net worth individuals), quỹ hưu trí (pension funds), văn phòng gia đình (family offices), quỹ đầu tư quốc gia (sovereign funds), các công ty bảo hiểm (insurance companies), v.v…Mời bạn đọc thêm bài viết này để thấu hiểu hơn về từng nhóm LP nói trên.Đối với một nhà quản lý quỹ, huy động vốn từ LP cho quỹ đầu tiên là một công việc vô cùng thử thách. Hôm nay, mình xin lược dịch một số nội dung trong một bài viết được đăng tải trên govclab.com về chủ đề này, hy vọng sẽ giúp các bạn đang làm trong quỹ đầu tư mạo hiểm thấu hiểu hơn về quá trình huy động vốn của quỹ (rất có thể mai sau các bạn sẽ trở thành những nhà quản lý quỹ tương lai và góp phần đưa dòng tiền đầu tư từ nước ngoài về Việt Nam nhiều hơn), cũng như giúp các nhà sáng lập (founders) có cơ hội hiểu hơn về ngành đầu tư mạo hiểm, từ đó có những quyết định sáng suốt khi lựa chọn quỹ đồng hành.


Ai là LP lý tưởng cho quỹ của tôi?


Một LP lý tưởng là một cá nhân hoặc tổ chức chia sẻ chung tầm nhìn với bạn, cam kết đóng góp vào quỹ của bạn một khoản tiền theo quy định và sẵn sàng xuống tiền vào thời điểm nhận được yêu cầu.


Khi huy động vốn cho quỹ đầu tiên, các nhà quản lý quỹ có xu hướng giữ một thái độ mở đối với tất cả các lựa chọn, cho tới khi họ có được cam kết góp vốn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tiếp cận một mạng lưới các LP quá rộng và không được tính toán kỹ lưỡng, bởi vì làm như vậy sẽ khiến bạn mất sức mà hiệu quả mang lại thường không cao. Bên cạnh đó, quy trình gọi vốn của bạn bắt buộc phải tuân thủ luật pháp và quy định tại khu vực mà bạn muốn gọi vốn.


Luận điểm đầu tư của quỹ (fund’s thesis) và lược đồ rủi ro (risk profile) cần xoay quanh những LP mà có thể và muốn đồng hành với tầm nhìn của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần chắc chắn rằng họ nhìn cùng một hướng với bạn và bạn có mối quan hệ tốt đẹp với họ. Tuy bạn không nói chuyện với họ mỗi ngày nhưng bạn và họ sẽ đồng hành cùng nhau trong một khoảng thời gian dài, do đó hãy lựa chọn những LP có nhiều quan điểm sống, tư duy và cách tiếp cận vấn đề giống với bạn, và bạn có thể dễ dàng giao tiếp hiệu quả với họ.


(Nguồn: sưu tầm trên Internet)


Tôi nên lên kế hoạch gọi vốn cho quỹ của mình như thế nào?


Việc chạy một chiến dịch huy động vốn đòi hỏi một kế hoạch và sự tổ chức rõ ràng, kỹ lưỡng. Số lượng các LP tiềm năng rất nhiều và việc tiếp cận họ rất phức tạp, còn thời gian của bạn thì hữu hạn.


Hãy bắt đầu lên kế hoạch cho việc huy động vốn bằng cách phân tích các mối quan hệ xung quanh bạn và ưu tiên những người có nhiều khả năng sẽ góp vốn vào quỹ của bạn. Một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi xác lập một danh sách mục tiêu đó chính là mức độ thân thuộc của những người này với bạn. Họ đã từng làm việc với bạn trước đó chưa? Bạn đã cân nhắc tới bạn bè và người thân - những người biết rõ những thành tựu trước đó của bạn chưa? Còn những người cố vấn và những nhà đầu tư của bạn trong quá khứ thì sao? Dù bạn chưa thể thuyết phục những người này ngay lập tức, thì việc xác định được ai là những người mà bạn muốn trò chuyện và tương tác sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu nhanh hơn.


Bên cạnh đó, bạn cần đặt ra những con số và cột mốc cụ thể cho kế hoạch huy động vốn của mình, điều mà sau này bạn nên trình bày với những người góp vốn tiềm năng mà bạn nhắm tới. Mục tiêu của kế hoạch huy động vốn là đưa bạn từ điểm xuất phát tới cột mốc đóng đợt huy động vốn đầu tiên (first close) trong thời gian ngắn nhất có thể, để bạn có thể bắt đầu vận hành quỹ và đầu tư vào các công ty tiềm năng. Do đó, bạn cần xác định rõ mốc thời gian và số tiền bạn dự định sẽ huy động được trong đợt huy động vốn đầu tiên này. (Chú thích thêm của người dịch: first close là một cột mốc quan trọng đối với việc huy động vốn của quỹ, sau thời điểm này, quỹ đã có thể bắt đầu đầu tư. Nếu chưa huy động đủ số tiền mục tiêu sau first close, quỹ vẫn có thể tiếp tục triển khai các hoạt động huy động vốn).


Làm sao để tìm kiếm các LP cho quỹ của tôi?


Quy trình tìm kiếm và huy động vốn từ LP rất phức tạp. Viết email hay quảng cáo trực tiếp đều là những phương thức không đem lại hiệu quả. Dưới đây là một số cách tiếp cận được gợi ý bởi VC Lab.


Tạo ra những nội dung thú vị

Hãy tập thói quen viết và làm video mỗi tuần. Hãy đảm bảo rằng những nội dung mà bạn tạo ra giúp phản ánh tầm nhìn và luận điểm đầu tư của bạn. Hãy bắt đầu bằng việc đăng một nội dung theo một chủ đề nào đó mỗi tuần trên LinkedIn và chia sẻ về nhiều kênh khác nhau. Sự nhất quán là một yếu tố then chốt - việc bạn đăng bài thường xuyên sẽ tạo thói quen và sự chờ đợi đến từ những người theo dõi bạn.


Tương tác với người khác

Nếu bạn đăng tải một bài mỗi tuần thì bạn nên tương tác với người khác ít nhất năm lần. Cách thức tương tác đơn giản như để lại bình luận, đặt câu hỏi, phản hồi lại người theo dõi bạn, v.v...Điều này sẽ giúp bạn tạo ra được nhiều luồng đối thoại, từ đó tăng cường kết nối của bạn và giúp đưa những người theo dõi bạn vào một quỹ đạo do bạn tạo ra. Hãy ưu tiên những người là đối tượng mục tiêu của bạn và chắc chắn rằng họ cũng biết bạn đang theo dõi và tương tác với họ.


Tổ chức sự kiện trực tuyến

Bạn có thể kết hợp hình thức này với những nội dung do bạn tạo ra ở trên để thúc đẩy sự trao đổi về những chủ đề mà bạn cho rằng sẽ giúp dẫn tới những cuộc hội thoại với LP tiềm năng. Bạn cũng có thể mời một người khác nói tại sự kiện do bạn tổ chức, trường hợp lý tưởng nhất là người đó là LP tiềm năng của bạn, họ sẽ giúp mang nhiều người hơn đến với bạn.


Trở thành diễn giả hoặc cố vấn

Trở thành diễn giả hoặc cố vấn cho các chương trình tăng tốc khởi nghiệp như Founder Institute là một cách tốt để gặp gỡ những nhà đầu tư và doanh nhân khởi nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp quanh bạn. Bên cạnh việc tiếp cận được những công ty khởi nghiệp tốt, bạn cũng có cơ hội gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ với những người có thể giúp bạn huy động vốn. Nếu bạn thoải mái với việc nói trước đám đông, bạn cũng có thể đi thuyết trình tại các sự kiện với chủ đề liên quan. Việc thể hiện chuyên môn và xuất hiện như một chuyên gia sẽ giúp bạn thu hút được nhiều LP và đưa họ vào quỹ đạo của bạn.


Thuyết trình với bạn bè và người thân

Hãy thuyết trình với bạn bè và người thân một cách cẩn thận và chú ý tránh vi phạm bất kỳ một luật lệ nào. Đặt mục tiêu tiếp cận 20 người mỗi tuần, xin lời khuyên và sự trợ giúp từ họ. Một khi họ đã hiểu rõ chiến lược của bạn, hãy nhờ họ giới thiệu thêm tới những người mà họ cho rằng có thể quan tâm tới quỹ của bạn.