top of page

Bạn vừa gọi vốn thành công, rồi sao nữa?


Đó là một bài pitching suôn sẻ, bạn đã thuyết phục được nhà đầu tư và số tiền gọi được đã yên vị trong tài khoản ngân hàng doanh nghiệp của bạn. Vòng gọi vốn khép lại. Rất nhanh sau đó, hành trình cày cuốc thực sự sẽ bắt đầu.


Những bước đi tiếp theo sau giai đoạn gọi vốn thành công sẽ cực kỳ quan trọng. Chính vì thế, một chiến lược rõ ràng là vô cùng cần thiết để phát triển đội ngũ, thu hút khách hàng mới và nhất là đảm bảo việc giữ cho các nhà đầu tư vui vẻ xuyên suốt quá trình sau đó.Sau đây sẽ là một số gạch đầu dòng những điều bạn cần lưu ý sau khi gọi vốn thành công:


1. Gọi vốn thành công là 1 tin vui cần được truyền thông với chiến lược cụ thể


Thông báo trước công chúng việc bạn vừa gọi vốn thành công là một bước đi chiến lược để đưa ra tín hiệu đối với thị trường bạn đang hoạt động. Thông qua đó, những đối tác của bạn cũng như cộng đồng đầu tư sẽ biết được rằng công ty của bạn đang được bảo đảm về mặt tài chính, đang phát triển cũng như sẵn sàng cho những thử thách mới. Hơn thế nữa, việc thông báo như vậy cũng là một tín hiệu tích cực đối với khách hàng tiềm năng của bạn. Giờ đây họ có thể yên tâm khi biết rằng bạn có đủ khả năng để phát triển dự án sâu rộng hơn, với nhiều dòng sản phẩm hơn và mở rộng ra các thị trường mới.


Tuy nhiên, nếu chỉ thông báo đơn thuần thì sẽ không đủ để tạo nên sự khác biệt. Vấn đề ở đây chính là chiến lược trong cách thức bạn thông báo vòng gọi vốn ấy hướng tới việc tối đa hoá tác động mà nó có thể mang lại. Các nhà đầu tư và khách hàng trong tương lai là mục tiêu chính và điều mà bạn và đội ngũ cần tính toán chính là xác định thời điểm và những nơi có thể truyền thông cho thông cáo báo chí thông tin nóng hổi của bạn. Giả dụ như khách hàng chính của bạn là các nhà khoa học, nước đi hợp lý nhất khi xây dựng chiến lược truyền thông chính là may đo nội dung và kết nối với các kênh chuyên về khoa học, hơn là chỉ thông báo lên các trang tin phổ thông như Crunchbase hay TechCrunch).


Việc tính toán cẩn thận khi thông báo những thông tin tích cực của doanh nghiệp sẽ còn đem lại nhiều lợi ích khác, một trong số đó chính là nút thắt nhân sự, tuyển dụng. Nếu bạn dự kiến sử dụng nguồn vốn mới gọi được để phát triển đội ngũ, hãy hướng đến việc quảng bá những vị trí quan trọng cần tuyển và mở rộng cửa để các nhân sự tài năng tìm đến bạn.


2. Lên kế hoạch cho buổi họp hội đồng đầu tiên.


Nếu như bạn đã nhận tiền từ quỹ đầu tư mạo hiểm cho vòng gọi vốn vừa xong, việc cần làm tiếp theo sẽ là tổ chức một buổi họp hội đồng quản trị thật chuyên nghiệp. Buổi họp hội đồng đầu tiên là một mốc son quan trọng, khi đó sẽ là dấu mốc để thiết lập mối quan hệ và phương thức làm việc, trao đổi với các đối tác đến từ quỹ. Đó là lí do tại sao sau khi gọi vốn thành công, việc thiết kế một hệ thống bài bản, có lớp lang rõ ràng và quy củ để có thể cập nhật cũng như giao tiếp với hội đồng quản trị của doanh nghiệp là vô cùng cần thiết.


Hãy nhớ rằng, những thành viên trong hội đồng là những người bận rộn. Để có thể chắc chân bước tới, hãy đảm bảo thiết lập quy trình chia sẻ thông tin với họ một cách rõ ràng, khúc chiết và chuyên nghiệp. Ít nhất là một tuần trước khi diễn ra buổi họp hội đồng đầu tiên, hãy đảm bảo bạn đóng gói và gửi cho các thành viên agenda, tổng hợp tài liệu tài chính cấp cao, và một danh sách thành viên để họ có thể biết mặt và tên những cá nhân chủ chốt trong doanh nghiệp. Sau đó, ngay khi buổi họp kết thúc, hãy chuẩn bị sẵn một gói thông tin cho các thành viên bao gồm biên bản cuộc họp, những đề mục quan trọng và kết quả một cách rõ ràng.


3. Ổn định nội bộ cho giai đoạn mới


Nếu như bạn đã phát hành quyền chọn cổ phiếu (stock option) cho bất cứ nhân viên và nhà tư vấn nào trong quá khứ, hãy đảm bảo thông báo và trao đổi rõ ràng với họ sau khi đóng vòng gọi vốn. Những cá nhân giữ quyền chọn cổ phiếu thường sẽ bị ảnh hưởng bởi các vòng gọi vốn (đặc biệt là liên quan đến các vấn đề về thuế), chính vì vậy, sẽ là một sự sáng suốt nếu bạn tổ chức các buổi training để giúp nhân viên hiểu cặn kẽ bất cứ thay đổi nào cũng như những chi tiết cần để tâm tới liên quan đến quyền sở hữu của họ đối với bất kỳ tài sản nào từ công ty.


Đối với câu chuyện phát triển đội ngũ và để có thể đảm bảo sự cam kết với nhiệt huyết cao của nhân viên, sự đầu tư công sức để xây dựng tính gắn kết sẽ không bao giờ là thừa.


4. Chuẩn bị cho vòng gọi vốn tiếp theo.


Gọi vốn thành công cũng như những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của startup, chúng không phải là những chặng dừng. Làm khởi nghiệp, nhìn chung là một hành trình mà ở đấy mỗi bước chuyển sẽ là tiền đề cho những bước sau; sự chuẩn bị từ đầu càng kĩ càng và công phu bao nhiêu thì những giai đoạn sau sẽ có càng nhiều điều kiện tăng trưởng bấy nhiêu.


Cụ thể trong việc gọi vốn, việc tính toán sự pha loãng cũng như theo dõi và quản lý cap table một cách hiệu quả sẽ giúp cho quá trình thương lượng ở những vòng sau được rõ ràng hơn. Bên cạnh đó, một yếu tố cũng vô cùng quan trọng chính là khả năng quản lý dòng tiền hiệu quả, với những cân nhắc kĩ càng trong việc thu chi để đảm bảo số tiền gọi sẽ đem lại những kết quả tích cực, và quan trọng nhất là đủ để giúp cho doanh nghiệp vận hành đến khi tiếp tục gọi vốn vòng sau đó.


Kết


Những mấu chốt quan trọng có thể tóm lại ở đây chính là việc đảm bảo trong các khâu chuẩn bị khi chào mừng những bàn tay mới cùng tham gia xây dựng startup sau khi gọi vốn thành công, từ nhà đầu tư cho đến nhân viên; xây dựng hệ thống trao đổi thông tin rõ ràng, đầy đủ và theo đúng tiến độ cho các bên liên qua; và quan trọng nhất là giữ vững nhiệt huyết và linh hoạt đưa ra những chiến lược thực tiễn để có thể phát triển doanh nghiệp hiệu quả khi sử dụng dòng tiền. Từ đấy, bạn sẽ có tâm thế tốt nhất khi thương lượng, trao đổi với các nhà đầu tư cũng như đối tác hiện tại cũng như sau này.

34 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page