5 điểm chung của những startup kỳ lân

Đã cập nhật: 24 thg 6

Mặc dù có hàng trăm startup mới mọc lên hàng năm, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ các công ty khởi nghiệp thành công và có cơ hội thể trở thành kỳ lân (unicorn) chính thức. Để gia tăng tỷ lệ thành công cho startup của mình, hãy cùng điểm qua những đặc điểm chung của những startup kỳ lân và những điều bạn có thể học hỏi từ họ.
1. Startup kỳ lân mang tính đột phá (Disruptive)


Trong kinh doanh, sự đột phá là một tín hiệu tốt, đặc biệt là đối với những startup kỳ lân đầy tham vọng. Sự đột phá đề cập đến sự đổi mới trong một ngành ảnh hưởng hoàn toàn đến cách thức hoạt động của ngành hoặc thị trường đó. Những kẻ phá cách thường bắt đầu từ cuối thị trường bằng cách cung cấp các giải pháp đơn giản hơn, rẻ hơn, đáp ứng nhu cầu tương tự như các sản phẩm cao cấp hơn.


Các sản phẩm này ngày càng trở nên hấp dẫn đối với người tiêu dùng do phù hợp túi tiền, và doanh nghiệp dần chiếm lĩnh thị trường, thậm chí có thể chiếm lĩnh nó. Một ví dụ đáng chú ý là Netflix, công ty đã làm gián đoạn ngành công nghiệp video và truyền hình bằng cách cung cấp các dịch vụ phát trực tuyến thân thiện với ngân sách.


Sự đột phá đòi hỏi các công ty khởi nghiệp phải đưa ra các giải pháp mới, đầy sáng tạo và có thể khác với các giải pháp thông thường. Để làm như vậy, hãy thử nghiệm với các mô hình kinh doanh khác nhau - chẳng hạn như freemium, đăng ký định kỳ (subscriptions) hoặc commissions (hoa hồng) - cho đến khi bạn tìm thấy mô hình kinh doanh phù hợp. Hãy suy nghĩ thấu đáo, tìm nhiều cách đổi mới, nhưng cũng phải nhanh nhẹn để bạn có thể xoay trục bất kỳ lúc nào.


2. Startup kỳ lân am hiểu công nghệ (Tech-savvy)


Các công ty đang phát triển đang tận dụng lợi thế của công nghệ và phần mềm có sẵn để phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh. Cho dù đó là thông qua điện toán đám mây, hệ thống Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) hay phần mềm kinh doanh, việc tận dụng công nghệ cho phép các công ty hoạt động hiệu quả hơn với tốn ít tài nguyên hơn.


Để bức phá khỏi việc ứng dụng công nghệ, startup cũng có thể đặt sản phẩm hoặc doanh nghiệp của mình dựa trên việc phát triển công nghệ, như phần lớn các kỳ lân đều làm. Trên thực tế, gần 90% kỳ lân cung cấp sản phẩm, dịch vụ phần mềm.


3. Startup kỳ lân thường tập trung vào người tiêu dùng


Hơn 60% kỳ lân có hệ thống kinh doanh B2C (doanh nghiệp với người tiêu dùng), nghĩa là mô hình kinh doanh của họ xoay quanh việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giá cả phải chăng cho người tiêu dùng hàng ngày. Để tạo ra sản phẩm mà người tiêu dùng thực sự muốn, bạn phải xác định các cách để cải thiện cuộc sống của một đối tượng mục tiêu cụ thể. Ngoài ra, các sản phẩm cũng phải kết hợp thiết kế UX trực quan để người tiêu dùng dễ hiểu và sử dụng.


Sản phẩm của các startup unicorn sẽ phải đưa ra được một lời hứa, cam kết về lợi ích, giá trị mà sản phẩm sẽ mang cho khách hàng. Có một cam kết giá trị (value proposition) mạnh mẽ sẽ giúp ích cho hoạt động bán hàng và marketing của startup.


Khi công nghệ dần tích hợp hơn với việc vận hành hoạt động kinh doanh, những công cụ hữu ích này có thể giúp nâng tầm startup của bạn.


4. Startup kỳ lân vận hành hiệu quả


Khái niệm xây dựng MVP xuất phát từ một phương pháp kinh doanh được gọi là Khởi nghiệp tinh gọn (Lean Startup). Trong đó, các công ty khởi nghiệp có thể tối đa hóa hiệu quả bằng cách liên tục thử nghiệm và điều chỉnh MVP của họ dựa trên phản hồi của người dùng.


Vì MVP chỉ cần được trang bị các tính năng “phải có” nên việc xây dựng sẽ tiết kiệm chi phí hơn và có thể nhanh chóng chuyển hướng mà không phải hy sinh một sản phẩm hoàn chỉnh.


Một ví dụ về MVP thành công là Uber, một ý tưởng được nảy sinh từ tình huống khó khăn của người sáng lập để gọi một chiếc taxi giữa đêm đông ở Paris. Ban đầu, họ đã thử nghiệm MVP của mình chỉ với ba chiếc xe và giao diện đơn giản, thu thập phản hồi của người dùng sau mỗi chuyến đi để cải tiến. Sau khi bổ sung các tính năng mới trong nhiều năm, Uber đã phát triển thành một startup hàng đầu.


Giống như MVP ban đầu của Uber, MVP của bạn không cần phải đầy đủ. MVP sẽ giúp đánh giá xem liệu người dùng mục tiêu có quan tâm đến sản phẩm hay không, vì vậy nếu không có phản hồi tốt, bạn có thể cân nhắc loại bỏ và chuyển sang ý tưởng khác.


5. Startup kỳ lân hướng đến tăng trưởng


Tác giả của cuốn sách khởi nghiệp Exponential Organizations nhận thấy rằng các startup kỳ lân sử dụng nhữn chiến lược mở rộng quy mô theo cấp số nhân, từ đó được là “tổ chức cấp số nhân” (exponential organizations).


Những startup kỳ lân được phân tích trong cuốn sách đã chọn Massive Transformative Purpose (MTP) - Mục tiêu biến đổi lớn cho hoạt động kinh doanh của họ, ví dụ như trở thành “Tổ chức tất cả thông tin trên thế giới” của Google. MTP là một mục tiêu đầy tham vọng, thúc đẩy và khuyến khích startup suy nghĩ thấu đáo để đạt được mục tiêu đã đề ra. Với tầm nhìn rõ ràng, các công ty kỳ lân này đã đạt được sự tăng trưởng bằng cách xác định các kênh marketing và bán hàng của họ với thử nghiệm ở từng địa phương, sau đó nhanh chóng nhân rộng các chiến lược thành công ở các địa điểm khác.


Để mở rộng quy mô công ty của bạn để trở thành một kỳ lân, startup nên thiết lập các mục tiêu tăng trưởng rõ ràng và xác định tầm nhìn, và có thể là MTP. Lập kế hoạch mở rộng quy mô bằng cách xác định các kênh bán hàng tiềm năng và theo dõi các chỉ số đánh giá hiệu suất để đảm bảo đang đúng hướng.


135 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả