top of page

Đại dịch Covid-19 đẩy nhanh quá trình đầu tư tác động ở các VC Đông Nam Á


Đầu tư tác động đang trở nên phổ biến hơn vì đại dịch coronavirus khiến mọi người phải đánh giá lại những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống của họ, giám đốc điều hành tại công ty đầu tư toàn cầu Partech dự đoán.1. VC Ở MỸ TĂNG CƯỜNG ĐẦU TƯ VÀO CÁC NGÀNH NGHỀ TẠO TÁC ĐỘNG SAU COVID


Tuần trước, Partech VC đã thông báo về việc đóng quỹ Partech Entrepreneur III trị giá 100 triệu đô la nhằm đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tập trung vào sức khỏe, nơi làm việc trong một thế giới hậu COVID.


Partech là một trong số các quỹ mới tận dụng các xu hướng sẽ xuất hiện khi cuộc “lockdown” toàn cầu kết thúc và các quốc gia bắt đầu xây dựng lại nền kinh tế.


Flagship Pioneering cũng đã kết thúc đợt huy động vốn 1,1 tỷ đô la cho Original Fund thứ bảy, quỹ này sẽ được sử dụng một phần cho các nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ nhằm chuẩn bị cho sức khỏe cộng đồng. American Ventures Group cho biết họ sẽ khởi động Quỹ Post-COVID vào tháng tới với một mục tiêu là các công ty “cung cấp các giải pháp do các căn bệnh gây rối loạn xã hội gây ra”.


Các quỹ của Hoa Kỳ tập trung vào tính bền vững cũng đã thu hút được 20,6 tỷ đô la tài sản mới vào năm 2019, theo dữ liệu của Morningstar. Con số này gần gấp bốn lần so với lưu lượng kỷ lục trước đó đạt được vào năm trước.


2. ĐẦU TƯ Ở ĐÔNG NAM Á CŨNG BẮT ĐẦU CHUYỂN HƯỚNG


Sự thay đổi nhanh chóng trong vốn cổ phần tư nhân và đầu tư mạo hiểm trên khắp Đông Nam Á tạo điều kiện cho dòng vốn chảy vào các công ty đóng góp vào sự tiến bộ về môi trường và xã hội tăng lên. Ví dụ, 10 năm trước, hầu hết các nhà đầu tư lớn ở Đông Nam Á đều nhắm mục tiêu đầu tư vào các ngành công nghiệp chính như dầu khí, khai thác mỏ và hàng hóa nông nghiệp. Ngày nay, nhiều người đang tài trợ cho các mô hình kinh doanh sáng tạo nhằm giải quyết các nhu cầu về môi trường và xã hội bao gồm các công ty phát triển các dự án năng lượng tái tạo, các nền tảng cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ khả năng tiếp cận tài chính và thị trường, và mạng lưới bệnh viện với mục cung cấp cho những người dân chưa được phục vụ khả năng tiếp cận tốt hơn với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.


3. NHỮNG “LEADER” TRONG ĐẦU TƯ TẠO TÁC ĐỘNG Ở ĐÔNG NAM Á


Temasek của Singapore, hiện có giá trị danh mục đầu tư khoảng 300 tỷ đô la, đã cam kết vào năm 2014 để thúc đẩy một chương trình nghị sự bền vững. Và vào năm 2015, ô nhiễm không khí quy mô lớn đã thúc đẩy ban lãnh đạo của Temasek tăng cường cam kết làm việc với các công ty và đối tác trong danh mục đầu tư về các vấn đề môi trường và hòa nhập xã hội, mang lại tín hiệu mạnh mẽ cho thị trường.

Khazanah, quỹ tài sản quốc gia của Malaysia, là một lực lượng khác đang thúc đẩy hoạt động đầu tư có trách nhiệm với xã hội vào Đông Nam Á. Từ năm 2015 đến năm 2017, nó đã huy động được 50 triệu đô la cho các khoản đầu tư phát triển bền vững.

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á cũng đang đẩy nhanh việc chuyển sang đầu tư bền vững bằng cách xây dựng các doanh nghiệp xã hội và môi trường. Ví dụ như Halodoc, một nền tảng y tế kỹ thuật số của Indonesia với nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, cung cấp dịch vụ tư vấn từ xa về chăm sóc sức khỏe qua ứng dụng điện thoại trong một thị trường thiếu các phòng khám sức khỏe ban đầu. Và công ty Validus của Singapore, được hỗ trợ bởi Temasek và những người khác, cung cấp các khoản vay ngắn hạn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn trong việc nhận được nguồn vốn lưu động từ các ngân hàng truyền thống.


4. ĐẦU TƯ TẠO TÁC ĐỘNG TRONG TƯƠNG LAI


Áp lực ngày càng tăng đối với các nhà đầu tư trên toàn thế giới phải quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố môi trường và xã hội khi họ tìm kiếm các khoản đầu tư và quản lý danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, đối với nhiều nhà quản lý quỹ, việc tích hợp các tiêu chí bền vững vào hoạt động kinh doanh là một thách thức. Làm thế nào để bạn đo lường sự tiến bộ hoặc tác động đến môi trường và xã hội? Các quỹ nên bổ sung những quy trình mới nào để thẩm định và quản lý danh mục đầu tư?

Trong những năm tới, ngày càng có nhiều nhà đầu tư sẽ đưa các cân nhắc về môi trường và xã hội vào chiến lược của họ. Những người làm được điều đó sẽ trở nên nổi bật với tư cách là những nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao trong khi thúc đẩy tính bền vững và phát triển kinh tế cân bằng hơn.


Nguồn: Tổng hợp và Bain & Company


23 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page